Chuyển đổi số là gì ? Sự khác biệt giữa Digitization, Digitalization và Digital Transformation ?

Định nghĩa của Chuyển đổi số – Digital Transformation

Chuyển đổi số – Digital Transformation là quá trình sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để tạo mới – hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng hiện có để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và thị trường thay đổi. Sự tái hiện kinh doanh này trong thời đại kỹ thuật số là Chuyển đổi số – Digital Transformation.

 

Giai đoạn chuyển đổi có nghĩa là các mục đích số cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo mới trong một lĩnh vực cụ thể hơn là chỉ đơn giản là tăng cường và hỗ trợ các phương pháp truyền thống.

Theo nghĩa hẹp hơn, “Digital Transformation” có thể đề cập đến khái niệm “không có giấy tờ”, ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp cá thể và toàn bộ phân đoạn của xã hội, như chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, và khoa học

Chuyển đổi số – Digital Transformation vượt qua các vai trò truyền thống như bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Thay vào đó, Chuyển đổi số – Digital Transformation bắt đầu và kết thúc với cách bạn suy nghĩ và thu hút khách hàng. Khi chúng ta chuyển từ giấy sang bảng tính sang các ứng dụng thông minh để quản lý doanh nghiệp của mình, chúng ta có cơ hội hình dung lại cách chúng ta kinh doanh – cách chúng ta thu hút khách hàng – với công nghệ kỹ thuật số về phía chúng ta.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, không cần thiết lập quy trình kinh doanh của bạn và đó là kế hoạch chuyển đổi chúng sau này. Bạn có thể bắt đầu từ việc tin học hóa các quy trình cơ bản nhất. Bởi vì xây dựng một doanh nghiệp thế kỷ 21 trên các cây bút và sổ cái viết tay sẽ không bao giờ bền vững. Suy nghĩ, lập kế hoạch và xây dựng các phương án kỹ thuật số giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và sẵn sàng phát triển cho doanh nghiệp.

 

Chuyển đổi số bắt đầu và kết thúc với khách hàng.

Mỗi dự án chuyển đổi số – Digital Transformation sẽ bắt đầu và kết thúc với khách hàng, và tôi có thể thấy điều đó trong tâm trí của mỗi CEO Tôi nói chuyện.”

MARC BENIOFF, CHỦ TỊCH VÀ ĐỒNG GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH, SALESFORCE
Trước khi nhìn vào hàng rào và những gì sẽ làm thay đổi doanh nghiệp của bạn, trước tiên chúng ta cần trả lời một câu hỏi cơ bản: Làm thế nào chúng ta có được lợi ích cho các doanh nghiệp thay đổi thế giới được xây dựng trên nền tảng của công nghệ kỹ thuật số thay vì việc lưu giữ hồ sơ bằng giấy và bút chì ? 

Sự khác biệt giữa Digitization, Digitalization và digital transformation ?

“Digitization is the move from analog to digital” – Số hóa là bước chuyển từ analog sang kỹ thuật số.

Cách đây không lâu, các doanh nghiệp giữ hồ sơ trên giấy. Cho dù viết tay vào sổ cái hoặc nhập vào tài liệu, dữ liệu kinh doanh là tương tự. Nếu bạn muốn thu thập hoặc chia sẻ thông tin, bạn xử lý các tài liệu vật lý – giấy tờ và các con dấu, máy in xeroxes và fax.

Sau đó, máy tính trở thành xu hướng và hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản ghi trên giấy sang các tệp máy tính kỹ thuật số. Đây được gọi là số hóa: quá trình chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Đây có thể được gọi là bước tin học hóa, là 1 thành phần của quá trình chuyển đổi số.

 

Ví dụ chuyển đổi tín hiệu số từ camera lên điện toán đám mây

Việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn nhiều khi nó đã được số hóa, nhưng cách thức mà các doanh nghiệp sử dụng các bản ghi kỹ thuật số mới của họ phần lớn bắt chước các phương pháp tương tự cũ. Các hệ điều hành máy tính thậm chí còn được thiết kế xung quanh các biểu tượng của các thư mục tệp để cảm thấy quen thuộc và ít đáng sợ hơn với người dùng mới. Dữ liệu số cho các doanh nghiệp hiệu quả hơn theo cấp số nhân so với trước đây, nhưng các hệ thống và quy trình kinh doanh vẫn được thiết kế chủ yếu xoay quanh các ý tưởng thời đại tương tự về cách tìm, chia sẻ và sử dụng thông tin.

“Digitalization is using digital data to simplify how you work” – Số hóa đang sử dụng dữ liệu số để đơn giản hóa cách bạn làm việc

Quá trình sử dụng thông tin đã được số hóa để làm cho các cách thức hoạt động đơn giản và hiệu quả hơn được gọi là digitalization. Lưu ý từ được thiết lập trong định nghĩa đó: Digitalization không phải là về việc thay đổi cách bạn kinh doanh hoặc tạo ra các loại hình doanh nghiệp mới. Đó là về việc tiếp tục, nhưng nhanh hơn và tốt hơn là dữ liệu của bạn có thể truy cập ngay lập tức và không bị kẹt trong tủ tệp ở đâu đó trong kho lưu trữ bụi.

Hãy nghĩ về dịch vụ khách hàng, cho dù trong bán lẻ, lĩnh vực hoạt động, hoặc một call center. Digitalization thay đổi dịch vụ mãi mãi bằng cách làm cho hồ sơ khách hàng dễ dàng và nhanh chóng có thể truy xuất thông qua máy tính. Phương pháp cơ bản của dịch vụ khách hàng không thay đổi, nhưng quá trình thực hiện một cuộc điều tra, tìm kiếm dữ liệu liên quan và đưa ra giải pháp trở nên hiệu quả hơn nhiều khi tìm kiếm sổ cái giấy được thay thế bằng cách nhập một vài lần nhấn phím trên màn hình máy tính hoặc điện thoại di động thiết bị.

Khi công nghệ kỹ thuật số phát triển, mọi người bắt đầu tạo ra ý tưởng sử dụng công nghệ kinh doanh theo những cách mới, và không chỉ để làm những việc cũ nhanh hơn. Đây là khi ý tưởng về Chuyển đổi số – Digital Transformation bắt đầu hình thành. Với các công nghệ mới, những điều mới – và cách thức mới để thực hiện chúng đột nhiên hiện ra.

 

Chuyển đổi số – Digital Transformation : sự thay đổi toàn diện của mô hình và tổ chức kinh doanh

Chuyển đổi số – Digital Transformation đang thay đổi cách thức kinh doanh được thực hiện và trong một số trường hợp, tạo ra các lớp doanh nghiệp hoàn toàn mới ví dụ : Facebook, shopify. Với Chuyển đổi số – Digital Transformation, các công ty đang lùi một bước và xem xét lại mọi thứ họ làm, từ hệ thống nội bộ đến tương tác của khách hàng cả trực tuyến và trực tiếp. Họ đang đặt ra những câu hỏi lớn như, chúng ta có thể thay đổi quy trình của mình theo cách cho phép ra quyết định tốt hơn, hiệu quả thay đổi trò chơi hay trải nghiệm khách hàng tốt hơn với nhiều tính cá nhân hóa hơn không?

Chuyển đổi số là một hành trình với nhiều mục tiêu trung gian được kết nối, cuối cùng, cố gắng tối ưu hóa liên tục qua các quy trình, bộ phận và hệ sinh thái kinh doanh của thời đại siêu kết nối, nơi xây dựng những cây cầu phù hợp (giữa văn phòng trước và văn phòng phía sau, dữ liệu từ ‘mọi thứ ‘và quyết định, con người, đội nhóm, công nghệ, nhiều người chơi khác nhau trong hệ sinh thái, v.v.) trong chức năng của hành trình đó là chìa khóa để thành công.

Một chiến lược chuyển đổi số nhằm tạo ra khả năng của tận dụng đầy đủ các khả năng và cơ hội của các công nghệ mới và tác động của họ nhanh hơn, tốt hơn và theo cách sáng tạo hơn trong tương lai. Một hành trình chuyển đổi số cần một cách tiếp cận theo giai đoạn với lộ trình rõ ràng, liên quan đến nhiều bên liên quan, ngoài các silo dữ liệu và các giới hạn bên trong – bên ngoài. 

Netflix là một ví dụ tuyệt vời. Nó bắt đầu như một dịch vụ đặt hàng qua thư và làm gián đoạn việc kinh doanh cho thuê video trực tiếp. Sau đó, sự đổi mới kỹ thuật số đã làm cho video phát trực tuyến quy mô rộng Ngày nay, Netflix tiếp nhận các mạng truyền hình và truyền hình cáp truyền thống và các xưởng sản xuất cùng một lúc bằng cách cung cấp một thư viện nội dung theo yêu cầu ngày càng tăng với giá siêu cạnh tranh.

Digitalization đã cho Netflix khả năng không chỉ truyền phát nội dung video trực tiếp đến khách hàng mà còn có được cái nhìn sâu sắc chưa từng thấy về thói quen và sở thích xem. Nó sử dụng dữ liệu đó để thông báo mọi thứ, từ thiết kế trải nghiệm người dùng đến phát triển các chương trình và phim chiếu đầu tiên tại các hãng phim trong nhà. Ví dụ cũng tương tự như Amazon cũng đặt nền tảng từ việc chuyển các quyển sách sang ebook và sau cùng là 1 platform thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Hiểu những gì có thể với Chuyển đổi số

Một yếu tố chính của Chuyển đổi số – Digital Transformation là hiểu được tiềm năng của công nghệ của bạn. Một lần nữa, điều đó không có nghĩa là hỏi về cách chúng ta có thể làm mọi việc theo cách tương tự nhanh hơn bao nhiêu? ?

Trước Netflix, mọi người đã chọn phim để thuê bằng cách đến các cửa hàng và lướt qua các kệ băng và đĩa để tìm kiếm thứ gì đó có vẻ hay. Giờ đây, các thư viện nội dung số được phục vụ trên các thiết bị cá nhân, hoàn chỉnh với các đề xuất và đánh giá dựa trên sở thích của người dùng.

Truyền nội dung dựa trên đăng ký trực tiếp đến TV, máy tính và thiết bị di động của mọi người là một sự gián đoạn rõ ràng đối với doanh nghiệp cho thuê video trực tiếp. Truyền phát trực tuyến cũng dẫn đến Netflix xem xét những gì nó có thể làm với công nghệ có sẵn. Điều đó dẫn đến những đổi mới như một hệ thống khuyến nghị nội dung được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo. Chúng ta đang nói về việc tận dụng tối đa bộ phận CNTT của bạn!

 

Thích ứng doanh nghiệp của bạn để thúc đẩy Chuyển đổi số – Digital Transformation

Tương tự, các dự án chuyển đổi số – Digital Transformation đã định hình lại cách các công ty tiếp cận dịch vụ khách hàng. Mô hình cũ là chờ khách hàng đến tìm bạn, dù là trực tiếp hay bằng cách gọi một số 800. Nhưng sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi dịch vụ giống như nó đã thay đổi quảng cáo, tiếp thị và thậm chí là bán hàng và dịch vụ khách hàng. Các công ty tiến bộ nắm lấy phương tiện truyền thông xã hội như một cơ hội để mở rộng dịch vụ của họ bằng cách gặp gỡ khách hàng trên nền tảng của sự lựa chọn của họ.
Làm cho các call center và bàn dịch vụ tại cửa hàng hoạt động hiệu quả hơn với công nghệ kỹ thuật số là điều tất nhiên. Nhưng sự chuyển đổi thực sự đến khi bạn xem xét tất cả các công nghệ có sẵn và xem xét việc điều chỉnh doanh nghiệp của bạn với họ có thể mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn như thế nào. Phương tiện truyền thông xã hội không được phát minh để thay thế các call center, nhưng nó trở thành một kênh bổ sung (và cơ hội) để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Điều chỉnh các dịch vụ của bạn để nắm lấy phương tiện truyền thông xã hội là một ví dụ điển hình khác về Chuyển đổi số – Digital Transformation.
Nhưng tại sao dừng lại ở đó? Như chúng ta đã đề cập trước đó, Chuyển đổi số – Digital Transformation khuyến khích các doanh nghiệp xem xét lại mọi thứ, bao gồm cả ý tưởng truyền thống của các nhóm và phòng ban. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là khai thác dịch vụ của bạn để chạy các chiến dịch tiếp thị, nhưng điều đó có thể có nghĩa là đánh sập tường giữa các bộ phận. Sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn có thể bao gồm dịch vụ và tiếp thị, gắn kết với nhau bởi một nền tảng kỹ thuật số nắm bắt thông tin khách hàng, tạo hành trình cá nhân hóa và định tuyến các truy vấn của khách hàng đến các đại lý dịch vụ của bạn.
Trích dẫn từ nguồn : https://www.salesforce.com/
Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".