Giới thiệu về SAP Fiori – UX

SAP Fiori Cá nhân hóa và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng (UX) cho các ứng dụng SAP của bạn. Sử dụng các nguyên tắc thiết kế UX hiện đại, SAP Fiori mang đến trải nghiệm người dùng ở cấp độ người dùng dựa trên vai trò trên tất cả các ngành nghề kinh doanh, nhiệm vụ và thiết bị. 

SAP Fiori là một user experience (UX) mới cho các ứng dụng và phần mềm SAP. Nó cung cấp một bộ ứng dụng được sử dụng trong các chức năng kinh doanh thông thường như phê duyệt công việc, ứng dụng tài chính, ứng dụng tính toán và các ứng dụng tự phục vụ khác nhau.

SAP Fiori cung cấp hơn 300 ứng dụng dựa trên vai trò như Nhân sự, Sản xuất, tài chính, v.v. Khi bạn mở ứng dụng trang chủ SAP Fiori, bạn sẽ thấy một hình ảnh của những bông hoa. Đó là bởi vì Fiori có nghĩa là ‘hoa’ trong tiếng Ý.

SAP Fiori

SAP Fiori cung cấp tất cả các vai trò kinh doanh trong thời gian thực trên các thiết bị cầm tay tương thích. Nó cung cấp vai trò kinh doanh trên các chức năng dễ sử dụng, đơn giản với khả năng đáp ứng chưa từng có trên máy tính để bàn, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

SAP Fiori cho phép nhiều ứng dụng thiết bị cho phép người dùng bắt đầu một quy trình trên máy tính để bàn / máy tính xách tay của họ và tiếp tục quá trình đó trên điện thoại thông minh hoặc trên máy tính bảng. SAP đã phát triển Ứng dụng Fiori dựa trên giao diện người dùng UI5.

Giao diện người dùng

Khi SAP Fiori được kết hợp với sức mạnh của SAP HANA, nó cung cấp phản hồi ứng dụng và thời gian thực hiện truy vấn chưa từng có. Trải nghiệm người dùng SAP Fiori (UX) được sử dụng để cung cấp trải nghiệm người dùng dựa trên vai trò và cá nhân hóa cho sự tham gia của toàn doanh nghiệp trên các lĩnh vực kinh doanh.

SAP Fiori ra đời như thế nào?

Khi một nghiên cứu được thực hiện, người ta thấy rằng hầu hết người dùng SAP sử dụng Giao diện người dùng SAP để truy cập các ứng dụng. Chúng bao gồm các ứng dụng phổ biến liên quan đến tương tác giữa người quản lý và nhân viên như yêu cầu nghỉ phép, yêu cầu đi lại, v.v. Những GUI này có hơn 300.000 màn hình với nhiều chức năng khác nhau. SAP đã kiểm tra ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất và sau đó quyết định gia hạn các ứng dụng này. Đây là cách SAP Fiori ra đời.

Nguyên tắc thiết kế SAP Fiori

Có năm nguyên tắc thiết kế cho SAP Fiori UI5 . Những nguyên tắc này làm cho SAP Fiori trở nên đơn giản và phân tách các giao dịch khác nhau thành các ứng dụng UI dựa trên nhiệm vụ đơn giản.

 • Dựa trên vai trò – SAP đã phân tách nhiều giao dịch SAP khác nhau và thay đổi chúng thành các ứng dụng tương tác người dùng đẹp mắt, chỉ hiển thị hầu hết thông tin có liên quan đến người dùng.
 • Khả năng đáp ứng – Khi SAP Fiori được kết hợp với sức mạnh của SAP HANA, nó cung cấp phản hồi ứng dụng và thời gian thực hiện truy vấn chưa từng có.
 • Đơn giản – Để làm cho SAP Fiori đơn giản để phù hợp với nhu cầu của người dùng, SAP đã thiết kế nó theo kịch bản 1-1-3 . Điều này có nghĩa là 1 người dùng, 1 trường hợp sử dụng và 3 màn hình.
 • Trải nghiệm liền mạch – SAP đã cung cấp tất cả các ứng dụng Fiori dựa trên cùng một ngôn ngữ và việc triển khai và nền tảng không thành vấn đề.
 • Delightful – SAP Fiori được thiết kế để hoạt động với ECC 6.0 để giúp người dùng dễ dàng và triển khai trên hệ thống SAP hiện có.
Nguyên tắc thiết kế

Ứng dụng giao dịch

Các tính năng quan trọng nhất của Ứng dụng giao dịch là –

 • Bản phát hành đầu tiên của SAP Fiori bao gồm 25 ứng dụng giao dịch.
 • Các ứng dụng giao dịch trong SAP Fiori được sử dụng để thực hiện các tác vụ giao dịch như giao dịch của người quản lý-nhân viên như yêu cầu nghỉ phép, yêu cầu du lịch, v.v.
 • Ứng dụng giao dịch chạy tốt nhất trên cơ sở dữ liệu SAP HANA nhưng có thể được triển khai với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào có hiệu suất chấp nhận được. Các ứng dụng này cho phép người dùng chạy các giao dịch SAP đơn giản trên thiết bị di động cũng như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Ví dụ – Yêu cầu nghỉ phép, Yêu cầu du lịch, Đơn đặt hàng.

Tờ thông tin

Các tính năng quan trọng của một tờ Fact được đưa ra dưới đây.

 • Tờ thông tin được sử dụng để khoan thông tin chính và thông tin theo ngữ cảnh trong hoạt động kinh doanh. Trong gạch SAP Fiori, bạn có thể xem chi tiết.
 • Nó cũng cho phép bạn điều hướng một tờ thông tin đến tất cả các tờ thông tin liên quan.
 • Các tờ thông tin cũng cho phép bạn điều hướng đến các ứng dụng Giao dịch để chạy các giao dịch SAP. Một vài tờ Fact cũng cung cấp tùy chọn tích hợp các bản đồ địa lý.
 • Bạn có thể gọi các tờ Fact từ kết quả tìm kiếm của Fiori Launchpad, từ các tờ thông tin khác hoặc từ các ứng dụng Giao dịch hoặc Phân tích.
 • Các tờ thông tin chỉ chạy trên cơ sở dữ liệu SAP HANA và cũng yêu cầu ngăn xếp ABAP và chúng không thể được chuyển sang kiến ​​trúc tầng 2 của SAP HANA Live.

Ví dụ – Có một ứng dụng tờ thông tin với các đối tượng trung tâm có chi tiết về hợp đồng nhà cung cấp. Bạn có thể đi sâu vào chi tiết hơn như chi tiết nhà cung cấp, điều khoản hợp đồng, chi tiết mặt hàng, v.v.

Tại sao lại là SAP Fiori ?

SAP Fiori 2.0 là sự phát triển mới nhất về trải nghiệm người dùng cho SAP S / 4HANA. Khái niệm thiết kế lấy người dùng làm trung tâm tập trung vào cách làm việc của nhân viên và mang lại nhiều lợi ích kinh doanh:

 • Tăng năng suất – truy cập nhanh hơn và trực tiếp vào các ứng dụng và thông tin liên quan
 • Tính minh bạch trên các mặt hàng cần sự chú ý của bạn – thông báo kịp thời
 • Giúp người dùng quyết định những gì cần phải làm tiếp theo
 • Cho phép người dùng thực hiện các hành động nhanh chóng và được thông báo
 • Tăng sự hài lòng của người dùng

Những điều bạn cần biết về SAP Fiori 2.0:    

 • SAP Fiori 2.0 là thiết kế hàng đầu cho tất cả các ứng dụng SAP cung cấp trải nghiệm người dùng hài hòa trên các giải pháp tiền đề và đám mây. Một chủ đề hình ảnh mới – được đặt tên là Belize – đi kèm với hương vị sáng và tối. Sử dụng SAP S / 4HANA, Trình thiết kế chủ đề giao diện người dùng cho phép bạn điều chỉnh chủ đề cho danh tính công ty của bạn.   
 • Với SAP Fiori 2.0, bảng khởi chạy SAP Fiori là điểm nhập cảnh trung tâm và dựa trên vai trò của bạn để truy cập tất cả các ứng dụng.
 • Với khái niệm khung nhìn, màn hình của người dùng đã được mở rộng sang trái và phải. Mặc dù người dùng có thể truy cập Khu vực tôi ở bên trái, các thông báo ở bên phải giúp họ thông báo đầy đủ.     
 • Khái niệm SAP Fiori 2.0 cũng bao gồm các yếu tố mới của SAP Fiori – Trang tổng quan, Báo cáo danh sách và Trang đối tượng – có thể dễ dàng phát triển bằng SAP Web IDE.

Ứng dụng phân tích của SAP FIORI

Các ứng dụng phân tích được sử dụng để cung cấp thông tin theo thời gian thực dựa trên vai trò về các hoạt động kinh doanh. Các ứng dụng phân tích tích hợp sức mạnh của SAP HANA với bộ kinh doanh SAP. Nó cung cấp thông tin thời gian thực từ khối lượng dữ liệu lớn trong trình duyệt web mặt trước.

Sử dụng các ứng dụng Phân tích, bạn có thể theo dõi chặt chẽ các chỉ số Hiệu suất chính KPI. Bạn có thể thực hiện các tổng hợp và tính toán phức tạp về hoạt động kinh doanh của mình và phản ứng ngay lập tức theo các thay đổi trong điều kiện thị trường.

Các ứng dụng Phân tích SAP Fiori chạy trên cơ sở dữ liệu SAP HANA và sử dụng các mô hình dữ liệu ảo.

Ví dụ

Ứng dụng tài chính
Ứng dụng nhân sự
Ứng dụng sản xuất

Nguyên tắc thiết kế SAP Fiori UX Khái niệm thiết kế của SAP dựa trên năm nguyên tắc cốt lõi kết hợp để mang lại trải nghiệm người dùng thỏa mãn sâu sắc: 

Khái niệm thiết kế của chúng tôi dựa trên năm nguyên tắc cốt lõi kết hợp để mang lại trải nghiệm người dùng thỏa mãn sâu sắc: 

 • Dựa trên vai trò – Cung cấp thông tin phù hợp vào đúng thời điểm thông qua giao diện người dùng đa diện
 • Thích nghi – Nhận thông tin chi tiết tức thì, có liên quan – cho dù sử dụng ứng dụng di động hay máy tính để bàn
 • Đơn giản – Không tham gia vào các nhiệm vụ, chức năng và hoạt động quan trọng nhất của bạn
 • Coherent – Cung cấp một UX nhất quán trong toàn doanh nghiệp – cho dù bạn cần thực hiện đơn đặt hàng, xem lại KPI mới nhất của mình hoặc quản lý các yêu cầu nghỉ phép
 • Delightful – Làm phong phú trải nghiệm làm việc của bạn với các ứng dụng SAP Fiori trực quan, dễ sử dụng

Trải nghiệm người dùng hiện đạiSAP Fiori 2.0 là một UX hiện đại bao gồm thiết kế trực quan, kiến ​​trúc thông tin và các mẫu tương tác: 

 • Thiết kế trực quan – SAP Fiori 2.0 cung cấp một ngôn ngữ hình ảnh tinh tế. Bố cục gọn gàng và nhất quán trong toàn bộ giao diện người dùng truyền tải nội dung một cách rõ ràng. Trải nghiệm tính thẩm mỹ hiện đại, dễ chịu với sự tập trung mạnh mẽ vào tính dễ sử dụng 
 • Kiến trúc thông tin – Cung cấp cho người dùng doanh nghiệp quyền truy cập vào thông tin họ cần để hoàn thành nhiệm vụ của họ
 • Các mẫu tương tác – Khai thác các mẫu tương tác đơn giản và trực quan để tăng năng suất cho toàn công ty

Ứng dụng SAP FioriCác ứng dụng SAP Fiori cung cấp trải nghiệm người dùng ở cấp độ người dùng cho các tình huống được sử dụng phổ biến nhất trong phần mềm SAP. Hàng trăm ứng dụng SAP Fiori có sẵn trên các ngành kinh doanh và ngành công nghiệp khác nhau bao gồm nhiều phạm vi từ phân tích đến các nhiệm vụ giao dịch. Đám mây Fiori

SAP Fiori Cloud nâng cao năng suất của nhân viên của bạn với trải nghiệm người dùng đơn giản và được cá nhân hóa trong đám mây với khả năng kết nối với các quy trình kinh doanh tại chỗ. Giảm bớt gánh nặng cho CNTT với các nỗ lực cài đặt và cấu hình tối thiểu. Sử dụng các ứng dụng SAP Fiori được chấp nhận phổ biến nhất cho SAP Business Suite cho các ngành nghề kinh doanh khác nhau bao gồm nhân lực, bán hàng, chuỗi cung ứng, tìm nguồn cung ứng và mua sắm. Các tài nguyên và dịch vụ sau đây có sẵn:

 • Tài khoản SAP Cloud Platform cho phép khách hàng chạy, mở rộng và tùy chỉnh các ứng dụng SAP Fiori         
 • Bảng khởi chạy SAP Fiori để truy cập trung tâm, dựa trên vai trò         
 • SAP Web IDE cho các phần mở rộng và phát triển tùy chỉnh         
 • Nền tảng đám mây SAP, OData cung cấp để trích xuất dữ liệu phụ trợ và tiêu thụ nó trong đám mây      
 • Trình kết nối SAP HANA Cloud để kết nối an toàn với cảnh quan tại chỗ         
 • Giao diện người dùng thiết kế chủ đề cho thương hiệu         
 • Nhận dạng đám mây SAP để quản lý các yêu cầu đăng nhập và xác thực

Chiến lược SAP UX

Trải nghiệm người dùng (UX) về cơ bản là về trải nghiệm tổng thể mà một người có được khi sử dụng bất kỳ sản phẩm, trang web hoặc ứng dụng nào. Ứng dụng có thể trên thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Trải nghiệm người dùng nên đơn giản để sử dụng để người dùng có thể dễ dàng đạt được mục tiêu của họ và tương tác với hệ thống SAP.

Trải nghiệm người dùng bao gồm sự cân bằng đúng đắn của công nghệ, nhu cầu kinh doanh và mong muốn.

Chiến lược UX về cơ bản là về ba nguyên tắc thiết kế sau –

 • Công nghệ
 • Kinh doanh
 • Giá trị con người

Chiến lược SAP UX bao gồm ba thành phần –

 • Mới – Mới cung cấp trải nghiệm người dùng lưới tiêu dùng cho các ứng dụng mới, tức là tất cả các ứng dụng chưa được xây dựng.
 • Gia hạn – Gia hạn được áp dụng cho các ứng dụng hiện có.
 • Enable  – Bật là cung cấp cho khách hàng khả năng cải thiện trải nghiệm người dùng đối với bất kỳ phần mềm SAP nào để cho phép họ quyết định kịch bản kinh doanh nào là quan trọng đối với họ.

Điều kiện tiên quyết để tìm hiểu SAP Fiori

Sau đây là các yêu cầu để học SAP Fiori –

 • Chương trình và đối tượng ABAP
 • HTML5
 • JavaScript
 • UI UI5
 • Kinh nghiệm triển khai ERP
 • Cổng OData và SAP NetWeaver
 • SAP HANA

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".