Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Điện toán biên là công nghệ của tương lai nhưng chỉ khi nó đủ thông minh (Edge is the new cloud…but only if it’s intelligent)

0 138

Điện toán biên sẽ không giết chết điện toán đám mây. Edge sẽ mở ra hàng nghìn tỷ đô la doanh thu tạo ra giá trị cho IIoT và sẽ giúp nhiều dự án sản xuất và công nghiệp trơn tru hơn.

Trong khi cloud đã mang lại sự đột phá mang tính xây dựng lớn cho một loạt các ngành công nghiệp, thì giờ đây, đây là đòn bẩy lớn tiếp theo để chuyển đổi hệ thống với IIoT. Theo Gartner, đến năm 2022, là kết quả của các dự án kinh doanh kỹ thuật số, 75% dữ liệu do doanh nghiệp tạo sẽ được tạo và xử lý bên ngoài trung tâm dữ liệu truyền thống, tập trung hoặc đám mây, tăng từ mức dưới 10% vào năm 2018.

Lý do rất rõ ràng, đơn giản là có quá nhiều dữ liệu để di chuyển qua lại, bảo mật là mối quan tâm ngày càng tăng và nhiều ứng dụng yêu cầu độ trễ cực thấp để
có hiệu quả.

Hơn nữa, thực hiện các mô hình học máy (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) ở rìa tạo ra những hiểu biết tiên đoán chất lượng cao hơn, mang lại hiệu quả hoạt động cao hơn, bao gồm thời gian hoạt động, năng suất và tiết kiệm năng lượng

Xác định ở đâu là biên

Thực sự xử lý dữ liệu ở biên có thể giúp các công ty số hóa để thúc đẩy sự khác biệt và tạo ra một con đường rõ ràng để đảm bảo lợi thế biên tranh, nhưng có một số nhầm lẫn trên thị trường về định nghĩa đúng của “edge”

Nói một cách cụ thể, tính toán biên thực tế của cải tiến bắt đầu với phần mềm cung cấp bộ xử lý sự kiện phức tạp siêu hiệu quả (CEP) giúp dọn dẹp, chuẩn hóa, lọc, bối cảnh hóa và sắp xếp trực tuyến bẩn bẩn hoặc truyền phát dữ liệu thô công nghiệp do nó sản xuất ra. Nếu không có CEP, độ trễ sẽ cao hơn, dữ liệu vẫn còn bẩn bẩn khiến việc phân tích kém chính xác hơn rất nhiều và các mô hình ML được hứa hẹn tăng trưởng đáng kể.

Định nghĩa về biên này là case study điều khiển trong trường hợp sử dụng, nó gần nhất với nguồn dữ liệu bạn có thể nhận được.

Một giải pháp khía thực tế bao gồm các khả năng ML và AI tích hợp, tất cả đều có thể triển khai thành các giải pháp tính toán nhỏ nhất (và lớn nhất). Chức năng CEP cho phép phân tích tại chỗ theo thời gian thực tại khu vực công nghiệp, với kinh nghiệm người dùng và cảnh báo được tối ưu hóa để nhân viên OT khắc phục nhanh. Nó cũng chuẩn bị dữ liệu cho hiệu suất ML / AI tối ưu, tạo ra những hiểu biết dự đoán chất lượng cao nhất để thúc đẩy hiệu suất tài sản và cải tiến quy trình sản xuất kinh doanh.

so sánh Trí tuệ nhân tạo và Machine learning tại biên và trên cloud

Lợi ích của điện toán biên nhiều hơn thế nữa

Điện toán biên thực sự có thể mang lại tiết kiệm chi phí rất lớn, cũng như hiệu quả và dữ liệu được cải thiện hiểu biết sâu sắc cho các tổ chức công nghiệp muốn bắt tay vào con đường chuyển đổi số.

Để giải thích giá trị của tính toán biên thực sự, tốt nhất bạn nên xem xét năm yếu tố:

1. Phân tích phát trực tuyến thời gian thực, gần với nguồn dữ liệu. Các phân tích thời gian thực dựa trên CEP là lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi độ trễ thấp và mang lại hiệu quả cao hơn trong những việc như thời gian hoạt động, năng suất và tiết kiệm năng lượng. Nó cũng cung cấp độ trung thực dữ liệu cao hơn nhiều so với xử lý hàng loạt đã lấy mẫu.

2. Lặp đi lặp lại học máy – Machine Learning. Các thiết bị cạnh, tạo ra các cuộc thảo luận liên tục về dữ liệu công nghiệp phát trực tiếp (bao gồm cả âm thanh và video) thường xuyên gửi thông tin chi tiết trở lại đám mây. Những hiểu biết cạnh này tăng cường mô hình, cải thiện đáng kể khả năng dự đoán của nó. Các mô hình được điều chỉnh sau đó được đẩy trở lại cạnh trong một vòng khép kín liên tục, phản ứng nhanh với các điều kiện thay đổi và tạo ra những hiểu biết dự đoán chất lượng cao hơn nhiều để cải thiện hiệu suất tài sản và điều chỉnh quy trình.

3. Giảm triệt để các yêu cầu liên tục và vận chuyển dữ liệu. Có quá nhiều dữ liệu được tạo ra bởi các cảm biến công nghiệp để gửi tất cả lên đám mây. Xử lý dữ liệu trực tiếp tại nguồn giúp giảm nhu cầu tài nguyên lưu trữ và mạng dữ liệu và có thể giảm 100-1000 lần chi phí lưu trữ và truyền thông trên cloud.

4. Tăng cường bảo mật. Với sự giúp đỡ của Intelligent Edge, các tổ chức có thể xử lý hầu hết dữ liệu của họ cục bộ, loại bỏ nhu cầu truyền dữ liệu OT nhạy cảm trên các mạng. Một số môi trường vì lý do bảo mật, không được phép kết nối với internet. Điều này cũng làm giảm cơ sở hạ tầng bảo mật, giảm thiểu rủi ro và chi phí tuân thủ quy định.

5. Tận dụng phần cứng máy tính và bộ điều khiển cạnh nhỏ. Phần mềm thông minh cạnh có thể chạy trên các hệ thống điều khiển công nghiệp và các thiết bị Điện toán biên bị hạn chế cao khác, chẳng hạn như thiết bị dựa trên Raspberry Pi. Điều này giảm thiểu đầu tư vào phần cứng máy tính nặng hoặc hệ thống kiểm soát công nghiệp mới.

Vì vậy, có bạn có nó. Edge sẽ mở khóa hàng nghìn tỷ đô la tạo ra giá trị cho IIoT và sẽ dịch chuyển nhiều dự án sản xuất thuận lợi và kết quả kinh tế và kinh doanh được cải thiện hơn.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.