Working Smarter by IoT & Digital Transformation

5 xu hướng Smart Building có thể thực hiện nhanh

0 204

Công nghệ cho phép các tòa nhà thông minh (Smart Building) cung cấp được nhiều thông tin hơn bao giờ hết nhờ vào độ tin cậy và tính hữu dụng của nó tăng lên; công nghệ xây dựng thông minh cũng tiết kiệm chi phí hơn so với trước đây. Trong khi trước đây, người ta thường mất nhiều năm để quản lý tòa nhà văn phòng có kinh nghiệm để hiểu và điều chỉnh hiệu suất của tòa nhà bằng hệ thống BMS truyền thống.

Hiện giờ Internet of Things (IoT) cho phép đạt được những hiểu biết vận hành ngay lập tức có thể được sử dụng để nhanh chóng cải thiện các điểm mấu chốt trong vận hành. Và trong khi hầu hết các tòa nhà văn phòng không có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn này sớm, thì toàn bộ các chiến lược thông minh của kết nối trực tuyến đã có sẵn với công nghệ có thể truy cập dễ dàng cho bất kỳ tòa nhà nào được đưa vào sử dụng.

Và dưới đây là 5 xu hướng đang có sức thu hút sự quan tâm với các nhà đầu tư người quản lý tòa nhà văn phòng mà bạn có thể thực hiện được

Giám sát năng lượng thời gian thực

Không còn cần phải ngồi dự đoán đoán hay ước tính cách thức và thời điểm tòa nhà của bạn tiêu thụ năng lượng; Cảm biến thông minh IoT cho phép biết chính xác lượng sử dụng chính xác. Đo mức tiêu thụ năng lượng của tài sản tòa nhà của bạn có thể giúp bạn hiểu được mức năng lượng của toàn bộ tòa nhà; nó cũng có thể giúp xác định nơi năng lượng đang bị lãng phí.

Giám sát thời gian thực cũng có thể giảm chi phí năng lượng của bạn thông qua việc xác định sớm các lỗi thiết bị và không hiệu quả. Các cảm biến gắn liền với thiết bị vận hành chính, như động cơ, máy bơmvàquạt, có thể đo những thứ như độ rung, sử dụng năng lượng, nhiệt độ, độ ẩm và nhiều thứ khác.

Bằng cách xác định sự bất thường trong các phép đo đó, bạn có thể dự đoán tốt hơn khi thiết bị có khả năng bị hỏng và khắc phục trước khi thực hiện. Chủ động về việc sửa chữa (còn gọi là bảo trì dự đoán) làm giảm thời gian ngừng hoạt động của người thuê nhà của bạn và giúp cho việc sửa chữa ít tốn kém hơn.

Đáp ứng nhu cầu tự động

Trước đây, đáp ứng nhu cầu bao gồm chỉ đơn giản là giảm sử dụng năng lượng của tòa nhà trong thời gian giá cao hơn; nếu bạn biết rằng điện sẽ đắt trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều, bạn có thể cố gắng làm mát tòa nhà trước khoảng thời gian đó.

Hôm nay, bạn có thể tiến thêm một bước. Kết hợp với giám sát năng lượng thời gian thực và phân tích nâng cao, đáp ứng nhu cầu trở nên hiệu quả hơn nhiều. Các cảm biến IoT năng lượng, cơ học và môi trường đo lường mức độ năng lượng mà tài sản của bạn tiêu thụ và kết hợp với thông tin môi trường (như thời tiết) để bạn có thể đưa ra quyết định chiến lược để sử dụng một số thiết bị (đói năng lượng) ngoài giờ cao điểm.

Phí cầu (chi phí điện trong thời gian nhu cầu cao nhất) chiếm một phần đáng kể trong hóa đơn năng lượng của bạn. Theo một số ước tính, giảm phí cầu của bạn chỉ năm % có thể giảm toàn bộ hóa đơn tiện ích của bạn xuống 40 % .

Thông gió và kiểm soát chất lượng không khí

Thông thường, các đơn vị xử lý không khí trong một cơ sở thương mại mang lại không khí bên ngoài (thông gió) để duy trì chất lượng không khí đầy đủ cho nhân viên. Không khí đó sau đó cần phải được điều hòa, có thể được làm nóng hoặc làm mát. Lượng không khí bên ngoài mang vào dựa trên các tính toán và tiêu chuẩn kỹ thuật, có tính đến công suất tối đa tương ứng với diện tích vuông của tòa nhà. (Những tiêu chuẩn đã được phát triển từ nhiều thập kỷ trước khi máy tính có sẵn). Phải có đủ không khí ngoài trời để giữ mức CO2 dưới 1.000 phần triệu để tuân thủ các hướng dẫn của EPA cho các tòa nhà thương mại.

Thông gió và kiểm soát nhu cầu sử dụng các cảm biến chất lượng không khí để đo và theo dõi nhiệt độ tòa nhà, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và mức CO2; sau đó nó điều chỉnh lượng khí nạp bên ngoài dựa trên dữ liệu chất lượng không khí trong nhà (IAQ) được thu thập từ các cảm biến. Một tòa nhà kém thông minh chỉ đơn giản mang lại cùng một lượng không khí bên ngoài bất kể sự chiếm dụng và hoạt động thực tế của con người trong tòa nhà.

Ví dụ, nếu các cảm biến chỉ ra rằng cơ sở đang hoạt động khoảng 700 phần triệu, bạn có thể muốn giảm lượng không khí nóng ẩm mà bạn mang vào từ bên ngoài. Có thể điều chỉnh lượng không khí bên ngoài dựa trên chỉ số CO2 thực tế trong toàn bộ cơ sở là một lợi thế to lớn và giảm lượng năng lượng mà tòa nhà tiêu thụ.

Chiếu sáng và phòng chống cháy thông minh

Khái niệm không quá mới mẻ này đã được nói đến trong nhiều năm nhưng đã không được đưa ra nhanh như mong đợi. Hiện nay có rất nhiều sensors có kết nối IoT, cũng như thu thập và phân tích dữ liệu thời gian thực, kết hợp cùng các camera CCTV cũng đã giúp nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề liên quan đến con người, cháy nổ để có thể bật tắt các cơ cấu chấp hành thông minh hơn :

  • Tắt mở đèn
  • Tắt mở vòi phun nước
  • Tắt mở bơm
  • Còi báo động
  • ….

Dịch vụ năng lượng

Mỗi tòa nhà là duy nhất trong mô hình tiêu thụ năng lượng của nó; lý do là chủ sở hữu cơ sở nên kiểm soát nhiều hơn về cách thức và thời điểm họ sử dụng năng lượng. Mô hình dịch vụ năng lượng (EaaS) làm cho các nhà quản lý tòa nhà trở thành những người trung tâm liên quan đến việc tạo , quản lý và chia sẻ  năng lượng của họ. Mô hình này cung cấp cho họ khả năng xác định cách tạo ra và lưu trữ năng lượng, bao gồm các tùy chọn như thế hệ phân tán,, nơi sản xuất năng lượng tại chỗ (hoặc gần đó) bằng cách sử dụng các công nghệ quy mô nhỏ như năng lượng mặt trời. Hầu hết các hợp đồng cũng đi kèm với một sự đảm bảo về tiết kiệm năng lượng, giúp loại bỏ rủi ro liên quan đến việc cố gắng thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng riêng lẻ. Đây là một khái niệm đang nổi lên nhanh chóng sẽ thu hút số lượng người quản lý cơ sở ngày càng tăng trong những năm tới.

Mô hình EaaS

 

Kết luận

Việc thực hiện những giải pháp này và các giải pháp xây dựng thông minh khác không khó và phức tạp như vẻ ngoài của nó. Nhiều công ty có thể đề xuất và cung cấp các giải pháp IoT phù hợp với công ty của bạn; đó là vấn đề tìm kiếm đối tác phù hợp để giúp bạn giải quyết các thách thức năng lượng độc đáo của tòa nhà. Bạn có thể bắt đầu kiểm soát hiệu suất năng lượng của tòa nhà của bạn và tìm cách giảm mức tiêu thụ của bạn ngay từ hôm nay.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.