Cảm biến IoT và cơ cấu chấp hành IoT là gì ?

1 179

Cảm biến IoT và cơ cấu chấp hành IoT là gì ? Chúng ta hãy cùng SmartFactoryVN đi tìm hiểu 2 khái niệm này nhé.

(Ảnh: Bridgera.com)

Cảm biến IoT là gì ?

Cảm biến là gì ? Nói chung, cảm biến là một thiết bị có khả năng phát hiện những thay đổi trong môi trường. Chính nó, một cảm biến là vô dụng, nhưng khi chúng ta sử dụng nó trong một hệ thống điện tử, nó đóng một vai trò quan trọng. Một cảm biến có thể đo một hiện tượng vật lý (như nhiệt độ, áp suất, v.v.) và biến nó thành tín hiệu điện. Ba tính năng này phải là cơ sở của một cảm biến tốt:

 • Nó nên nhạy cảm với hiện tượng mà nó đo
 • Nó không nên nhạy cảm với các hiện tượng vật lý khác
 • Không sửa đổi hiện tượng đo trong quá trình đo

Có một loạt các cảm biến chúng ta có thể khai thác để đo gần như tất cả các tính chất vật lý xung quanh chúng ta. Một vài cảm biến phổ biến được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày bao gồm nhiệt kế, cảm biến áp suất, cảm biến ánh sáng, gia tốc kế, con quay hồi chuyển, cảm biến chuyển động, cảm biến khí và nhiều hơn nữa. Một cảm biến có thể được mô tả bằng cách sử dụng một số thuộc tính, quan trọng nhất là:

 • Phạm vi: Các giá trị tối đa và tối thiểu của hiện tượng mà cảm biến có thể đo được.
 • Độ nhạy: Sự thay đổi tối thiểu của thông số đo được gây ra thay đổi có thể phát hiện được trong tín hiệu đầu ra.
 • Các loại cảm biến thông dụng

  Độ phân giải: Sự thay đổi tối thiểu trong hiện tượng mà cảm biến có thể phát hiện.

Tầm quan trọng của các cảm biến IoT trong hệ thống IoT

Cảm biến IoT  là Một thiết bị IoT quan sát một hoặc nhiều thuộc tính của một thực thể vật lý và chuyển đổi các thuộc tính đó thành thông tin.

Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) IoT là gì ?

Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) là một cơ chế để biến năng lượng thành chuyển động.Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) có thể được phân loại theo nguồn năng lượng mà chúng cần để tạo chuyển động. Ví dụ:

 • Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) khí nén sử dụng khí nén để tạo ra chuyển động.
 • Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) thủy phân sử dụng chất lỏng để tạo ra chuyển động .
 • Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động)  điện  sử dụng một nguồn năng lượng bên ngoài, chẳng hạn như pin, để tạo ra chuyển động .
 • Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) nhiệt sử dụng nguồn nhiệt để tạo chuyển động .

Thiết bị chấp hành IoT là Một thiết bị IoT có thể thay đổi một hoặc nhiều thuộc tính của một thực thể vật lý để đáp ứng với thông tin nhận được.

Nhà phát triển phần mềm Mỹ Bridgera cung cấp một định nghĩa hữu ích, mở rộng,để giải thích thêm . Một cảm biến là đầu dò. Đầu dò là bất kỳ thiết bị vật lý nào chuyển đổi một dạng năng lượng.thành một dạng năng lượng khác.

Vì vậy, trong trường hợp của một cảm biến, đầu dò chuyển đổi một số hiện tượng vật lý thành một xung điện mà sau đó có thể được giải thích để xác định đọc. Micrô là một cảm biến lấy năng lượng rung động (sóng âm thanh) và chuyển đổi nó thành năng lượng điện theo cách hữu ích để các thành phần khác trong hệ thống tương quan trở lại với âm thanh gốc.

Một ví dụ kinh điển là một hệ thống chữa cháy trong tòa nhà, nơi cảm biến nhiệt phát hiện ra lửa và bộ chấp hành bật các vòi phun nước để phản ứng.

Sự khác biệt giữa cảm biến IoT và Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) IoT  là cảm biến quan sát (ghi và nhận dữ liệu) các thuộc tính của tài sản vật chất, như máy móc công nghiệp và Cơ cấu chấp hành (bộ truyền động) , bộ truyền động cho phép thay đổi trong cùng một tài sản; trong các hệ thống thông minh; sự thay đổi này luôn luôn được thúc đẩy bởi dữ liệu được cảm biến thu thập.

Có rất nhiều loại cảm biến khác nhau trong hệ thống IoT,  dưới đây là danh sách 50 ứng dụng cùng các cảm biến IoT thông dụng của Libelium. Bạn có thể điền thông tin email để nhận file này nhé.

This form is currently undergoing maintenance. Please try again later.

 

 

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận Ebook và những tin tức mới nhất từ chúng tôi
1 bình luận
 1. […] Cảm biến IoT và cơ cấu chấp hành IoT là gì ? […]

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.