Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Giới thiệu về công nghệ định vị Beacon IoT và Những ứng dụng

0 608

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp hoặc làm những công việc có liên quan đến tiếp thị marketing , bạn có thể đã nghe nói về công nghệ Beacon. Có lẽ bạn thậm chí đã nhận được Beacon Google trong bài đăng như một phần của Project Beacon, một chương trình Google đưa ra để gửi Beacon miễn phí cho các doanh nghiệp với mục đích cải thiện khả năng hiển thị và trải nghiệm trên thiết bị di động.

Công nghệ Beacon đã đi một chặng đường dài kể từ khi Apple ra mắt vào năm 2013 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển. Năm nay, Global Market Insights dự đoán rằng thị trường công nghệ Beacon sẽ vượt 25 tỷ đô la vào năm 2024 .

Nhưng chính xác thì bạn cần biết gì về công nghệ Beacon? Làm thế nào nó có thể giúp bạn đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của bạn ? Beacon Technology có liên quan gì đến IoT và Big Data ? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Giới thiệu về công nghệ Beacon

Beacons là các máy phát không dây nhỏ, sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để gửi tín hiệu đến các thiết bị thông minh khác gần đó. Đây là một trong những phát triển mới nhất trong công nghệ vị trí và tiếp thị gần (Proximity Marketing). Nói một cách đơn giản, chúng kết nối và truyền thông tin đến các thiết bị thông minh giúp cho việc tìm kiếm và tương tác dựa trên vị trí trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Auchan ứng dụng RTLS trong Proximity Marketing để tăng tương tác với khách hàng

Lịch sử của Beacon bắt đầu từ rất lâu trước đây , công nghệ Beacons, liên quan đến Internet vạn vật (IoT), bắt đầu với Bluetooth và được tăng tốc với sự tiến bộ của Bluetooth Low Energy (BLE), giờ đây được gọi là Bluetooth Smart.

Giao thức Bluetooth (được phát minh bởi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Ericsson vào năm 1994) tồn tại trong nhiều năm cho phép truyền dữ liệu không dây bao gồm cả âm thanh và video bằng cách tạo ra một mạng cá nhân không dây có thể chia sẻ.

Năm 2010, BLE là một phần của Bluetooth 4.0, được phát hành với trọng tâm là chuyển các URL liên kết đơn giản và một lượng nhỏ dữ liệu tương tự, thay vì video và âm thanh trực tiếp. Nó được gọi là Năng lượng thấp (Low power) vì giao thức được điều chỉnh để ít tốn pin hơn, điều này mở ra rất nhiều khả năng trong tương lai.

Beacon là một phần cứng phát ra tín hiệu BLE đến máy thu có hỗ trợ Bluetooth, cho phép một thiết bị khác xác định mức độ gần với thiết bị phát sóng.  Khi chúng ta nói về giao tiếp từ máy đến ‐ máy (M2M), đây là những gì thực sự có ý nghĩa liên quan đến giao tiếp Beacon BLE:

Một Beacon không truyền tải nội dung; nó chỉ đơn giản là truyền tín hiệu cho phép người dùng điện thoại hoặc máy tính bảng của người dùng tìm ra khoảng cách gần với Beacon. Các nội dung (ví dụ: một phiếu giảm giá), chương trình khuyến mãi) sẽ được phân phối riêng cho ứng dụng người dùng (Ví dụ ứng dụng của Facebook Beacon phân phối các quảng cáo Facebook trong khu vực tương ứng)

Beacon của Facebook
Beacon của Facebook

Những hạn chế của GPS trong môi trường trong nhà bao gồm không thể điều hướng hoặc định vị bằng việc sử dụng GPS và do đó Beacon và BLE đã kết hợp để lấp đầy khoảng trống đó.

Beacons hoạt động như thế nào?

Thiết bị Beacon rất đơn giản. Mỗi thiết bị chứa CPU, radio và pin, và nó hoạt động bằng cách liên tục phát ra một mã định danh (ID) . Mã nhận dạng này được chọn bởi thiết bị của bạn, thường là điện thoại di động và đánh dấu một vị trí quan trọng trong môi trường của bạn.  Mã định danh là số ID duy nhất mà điện thoại thông minh của bạn nhận ra là duy nhất cho Beacon. Sau khi kết nối, Beacon sẽ thực hiện bất kỳ chức năng nào nó đã được lập trình bao gồm : quảng cáo, điều hướng, theo dõi…

Cơ chế làm việc của Beacon là những máy tính mini có kích thước của bộ định tuyến Wi-Fi. Đây là một hệ thống định vị trong nhà, sử dụng công nghệ lân cận để tìm kiếm sự hiện diện của con người xung quanh và thực hiện các hành động đã được thiết lập để mang lại trải nghiệm theo ngữ cảnh, thông tin và cá nhân hóa. Khi người dùng đi bộ quanh khu vực đặt hệ thống định vị trong nhà này, Beacon sẽ gửi mã đến thiết bị di động của người dùng thông qua tin nhắn văn bản.

Chúng ta có thể xem xét ví dụ điển hình về quảng cáo trong Mall :

Bước 1: Người dùng tìm kiếm ở Google về “Black Shoes”

Bước 2: Quảng cáo tìm kiếm Google của bạn xuất hiện.

Bước 3: Người dùng nhấp vào quảng cáo tìm kiếm, duyệt sản phẩm, sau đó đóng điện thoại của họ.

Bước 4: Người dùng này quyết định họ muốn thử giày trước khi mua, vì vậy họ bước vào cửa hàng của bạn.

Bước 5: Khi họ vào cửa hàng, điện thoại của họ nhận một số nhận dạng ID từ Beacon của cửa hàng của bạn.

Bước 6:   Beacon nhận ra rằng điện thoại này giống với điện thoại đã nhấp vào quảng cáo tìm kiếm của bạn và liên kết dữ liệu này với tài khoản Google Ads của bạn dưới dạng chuyến thăm cửa hàng trên mạng.

Bằng cách ghi nhật ký lượt truy cập cửa hàng thực tế từ quảng cáo tìm kiếm của bạn, công nghệ này sẽ giúp bạn hiểu được tác động và hiệu quả của quảng cáo tìm kiếm của bạn. Nếu bạn thấy họ đang thu hút rất nhiều lượt truy cập vào cửa hàng của bạn, bạn có thể muốn đầu tư nhiều hơn vào tìm kiếm.

Cách thức hoạt động của Beacon
Cách thức hoạt động của Beacon

Phân loại Beacon

 • IBeacon Là giao thức BLE được Apple đưa ra 12/2013, đây là một bộ giao thức chính thức đầu tiên về BLE, đa số mọi beacons đều hỗ trợ. Giao thức này được hỗ trợ chỉ trên iOS, nhưng hiện nay có thể tìm rất nhiều hàm API hỗ trợ tìm kiếm các iBeacon trên Android. Cần có một ứng dụng để tìm kiếm beacons và thực hiện các thao tác với chúng. iBeacon hỗ trợ hai kiểu tương tác, giám sát (monitoring) và vùng phủ (ranging). Với chế độ giám sát ứng dụng sẽ cảnh báo ngay cả khi ứng dụng đã tắt. Khác chế độ giám sát, chế độ cự ly chỉ hoạt động khi ứng dụng đang chạy. Với iBeacon thì các beacon sẽ phát ra dữ liệu gì?, chúng phát ba thông tin UUID, Major, và Minor. Sẽ không bao giờ có hai beacon cùng UUID, Major, và Minor.
 • Eddystone Là giao thức BLE do Google công bố 7/2015, được hỗ trợ chính thức trên cả hai nền tảng iOS và Android. Là một giao thức mở và hỗ trợ nhiều gói tin khác nhau. Chỉ hỗ trợ một kiểu tương tác cơ bản, gần giống với vùng phủ của iBeacon. Các gói tin của Eddystone gồm có: Eddystone-UID: gần giống gói tin của iBeacon, gồm các thông tin Namespace (chức năng giống UUID của iBeacon) và Instance (chức năng giống Major và Minor của iBeacon) Eddystone-URL: gửi thông tin một đường dẫn trang web. Với gói tin này trên điện thoại sẽ mở sitevà ko cần cái ứng dụng. Eddystone-TLM: là gói tin gửi các thông tin của beacons như điện áp pin, nhiệt độ, số gói tin đã gửi, và thời gian bật beacons. Gói tin này sẽ gửi với chu kỳ dài hơn hai gói trên. Eddystone có thể thay thế iBeacon? +) Hỗ trợ chính thức trên iOS và Android. +) Hỗ trợ 3 loại gói tin khác nhau. +) Không cần cái ứng dụng. +) Là một giao thức mở hỗ trợ đa nền tảng. Thôi lan man thế là đủ rồi , giờ mình sẽ vào phần chính luôn .

Ứng dụng của Beacon ở đâu ?

Công nghệ Beacon còn rất nhiều mở rộng trong tương lai, nên việc sử dụng nó vẫn đang được phát hiện. Hiện tại, trọng tâm chính vẫn là trong lĩnh vực điều hướng và và quảng cáo. Đây là nơi bạn thấy các công ty đầu tư mạnh vào thời điểm này.
Nhìn về tổng thể Beacon có thể áp dụng khá rộng rãi ở đa ngành, đa lĩnh vực :

 • Sản xuất
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Bán buôn / bán lẻ / thương mại
 • Nhà hàng, khách sạn
 • Du lịch / du lịch
 • Giáo dục
 • Chăm sóc sức khỏe

Bạn có thể đọc thêm về hệ thống RTLS (Định vị thời gian thực) dùng công nghệ Beacon tại đây.

Dưới đây là một số ví dụ ứng dụng Beacon BLE trong thực tế :

Ứng dụng BLE Beacon trong Shopping Mall
Ứng dụng BLE Beacon trong Building
Ứng dụng BLE Beacon trong bệnh viện
Ứng dụng BLE Beacon trong cảng

 

Beacon và Big Data

Big Data sử dụng các tập Big Data để dự đoán và tiết lộ các mẫu trong hành vi của con người. Đây là nơi vị trí và định vị trong nhà có thể giúp mọi thứ từ Marketing đến những người gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc hiểu rõ hơn các tình huống phức tạp và phản ứng phù hợp hơn. Dưới đây là ví dụ để chỉ ra cách thức Beacon đưa vào bức tranh Big Data của doanh nghiệp quản lý nhân viên

Một nhân viên được cấp thẻ ID, có thể được sử dụng cho một số mục đích khác nhau:

 • Kiểm tra chấm công, vào và ra
 • Cung cấp bữa ăn trưa vào tài khoản của họ khi họ available trong căn tin
 • Nghỉ ốm
 • Đặt phòng họp …
 • Đo lường heatmap
 • Điều hướng, hướng dẫn khi có sự cố cháy nổ, tai nạn trong tòa nhà
 • Quản lý quy trình, sự di chuyển trong nhà máy

Từ dữ liệu thu được từ một người – ID của người đó, công ty có thể được kết hợp với thông tin về chuyển động của họ, người họ gặp và tham chiếu chéo với các thành viên khác trong nhóm của họ. Sau đó, có thể tìm hiểu xem người này có thể yêu cầu di chuyển bàn để gần gũi hơn với thành viên khác trong nhóm không, nếu nghỉ ốm có thể giảm  chế độ ăn uống của họ, nếu họ có thể cần taxi vì họ làm việc muộn họ có thể yêu cầu một ngân sách cuộc họp lớn hơn, v.v.

Hay trong nhà máy, khi theo dõi sự di chuyển của các công nhân torng quy trình sản xuất chúng ta có thể đo lường và đánh giá được quy trình làm việc đã tối ưu chưa, có thể áp dụng các phương pháp Lean để tôi ưu hơn nữa không ? Điều này cần phải thu thập dũ liệu qua thời gian dài và đánh giá.

Đánh giá heatmap trong khu vực sản xuất bằng beacon Technology
Đánh giá heatmap trong khu vực sản xuất bằng beacon Technology

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.