Giải pháp IoT cho doanh nghiệp (Enterprise IoT ) – Từ M2M đến IoT

Subnets of Things
362

Sự phát triển từ M2M đến IoT

Tiến bộ công nghệ đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và sự đổi mới công nghệ cũng vậy. “ M2M ” và “ IOT ” là 2 từ khóa đổi mới mà là những điểm thảo luận chung của cộng đồng sáng tạo kỹ thuật đang bàn tán gần đây. Đáng chú ý là M2M có thể được gọi là tiền thân của IOT.  Khái niệm M2M đề cập đến hai hoặc nhiều máy có thể giao tiếp với nhau và thực hiện các chức năng nhất định mà không cần sự can thiệp của con người. Một số mức độ thông minh có thể được quan sát trong mô hình M2M.

Còn IOT đề cập đến là một hệ sinh thái của các thiết bị được kết nối (thông qua Internet), nơi các thiết bị có khả năng tự động thu thập và truyền dữ liệu qua mạng mà không cần sự can thiệp của con người. IOT giúp các đối tượng tương tác với môi trường bên trong và / hoặc bên ngoài, từ đó kiểm soát việc ra quyết định.

Các giải pháp M2M chứa một kênh liên lạc tuyến tính giữa các máy khác nhau cho phép chúng tạo thành một chu trình làm việc. Đó là nhiều hơn một mối quan hệ nhân quả trong đó một hành động kích hoạt các máy móc khác hoạt động. Ngược lại, trong trường hợp IOT, nhiều thiết bị giao tiếp với nhau thông qua các cảm biến và kết nối kỹ thuật số.

Mặc dù M2M thường được liên kết với các giải pháp biệt lập như giải pháp bộ điều nhiệt Wi-Fi, hệ thống định vị phương tiện hoặc tự động hóa nhà, IOT hoạt động bằng cách kéo dài ranh giới của nó và tích hợp nhiều hệ thống khác nhau vào đầu ra có lợi cho mục tiêu Kinh doanh. Một điểm khác biệt quan trọng khác là trọng tâm chính của M2M là kết nối trực tiếp điểm qua mạng di động hoặc đường dây cố định trong khi giao tiếp IoT liên quan đến mạng IP và thường sẽ sử dụng nền tảng đám mây hoặc middleware

So sánh M2M và IoT

Qua những khái niêm cơ bản phía trên, M2M và IoT rõ ràng cũng có những điểm chung và những điểm khác biệt có tính nâng cấp. Và hình dưới đây so sánh sự khác biệt giữa M2M và IoT . Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn ở dưới.

  • Các ứng dụng : Các ứng dụng M2M là về kết nối các thiết bị và các ứng dụng liên quan của chúng, ví dụ, đồng hồ thông minh và ứng dụng đo sáng thông minh. Các ứng dụng IoT có khả năng phức tạp hơn nhiều. Chúng được đặc trưng bởi xử lý sự kiện và phân tích dữ liệu phức tạp và cung cấp các dịch vụ cấp cao hơn.
  • Tính Mềm dẻo: Mặc dù một ứng dụng M2M thường có chức năng chuyên dụng và không linh hoạt, một ứng dụng IoT cần linh hoạt hơn về tiềm năng của nó để phát triển theo thời gian, khả năng scalable.
  • Kiến trúc : Nhiều ứng dụng M2M được triển khai với kiến ​​trúc giải pháp tương đối cứng nhắc và không thay đổi, trong khi các ứng dụng IoT được đặc trưng bởi nhu cầu xử lý, lưu trữ và truy vấn phân tán và liên kết. Về bản chất, khi một ứng dụng M2M được triển khai, các kỹ sư phần mềm có một ý tưởng khá hay về việc xử lý sẽ cần diễn ra trong toàn bộ thời gian của giải pháp. Ngược lại, do phạm vi ứng dụng IoT ngày càng mở rộng và các ứng dụng riêng lẻ thường được tách ra khỏi nguồn cấp dữ liệu cơ bản, các khía cạnh khác nhau của các ứng dụng IoT khác nhau có thể tận dụng cùng một nguồn cấp dữ liệu có thể được đặt ở những nơi khác nhau một cách hiệu quả nhất.
  • Tốc độ :  Cần nhấn mạnh điểm về tốc độ, theo đó chúng tôi có nghĩa là có khả năng giảm thiểu độ trễ truyền và xử lý để hỗ trợ phân tích dữ liệu tốt hơn. Tốc độ nhanh có thể được thiết kế thành một giải pháp M2M khi cần thiết và các ứng dụng có khả năng hỗ trợ các yêu cầu cần thiết về tốc độ của người dùng từ ngày 1. Tuy nhiên, trong môi trường IoT, nhu cầu về tốc độ trong việc cung cấp và xử lý các nguồn cấp dữ liệu khác nhau có thể phát triển và thay đổi theo thời gian.
  • Ngành dọc : Cuộc thảo luận cho đến nay nêu bật một sự khác biệt có liên quan giữa các ứng dụng M2M và IoT: M2M nên được xem xét trong bối cảnh ngành dọc và các chức năng đặc thù của ngành như SCADA, DCS , trong khi các ứng dụng IoT có tiềm năng vượt qua những hạn chế này để trở thành các ứng dụng đa ngành và đa chức năng.
  • Bối cảnh sử dụng : Để hỗ trợ tính linh hoạt của môi trường (được thảo luận trước đó trong danh sách này), các ứng dụng IoT phải phong phú về mặt ngữ nghĩa và các bối cảnh và bản thể liên quan phải rõ ràng. Đây không phải là trường hợp của các ứng dụng M2M, trong đó dữ liệu được tạo bởi một ứng dụng chỉ cần có ý nghĩa trong bối cảnh của ứng dụng cụ thể đó và trong ranh giới của một môi trường hệ thống đã biết.
  • Cấu trúc dữ liệu : Điều này dẫn đến một điểm rộng hơn về cấu trúc dữ liệu. Trong M2M, dữ liệu có cấu trúc cao (và được ghi chép tốt). Trong môi trường IoT, nhà phát triển có thể muốn đưa các nguồn cấp dữ liệu camera quan sát vào một ứng dụng hoặc thông tin được cộng đồng hoặc thông tin có nguồn gốc từ Twittersphere. Các nguồn thông tin này ở cấu trúc bán cấu trúc tốt nhất và tồi tệ nhất hoàn toàn không có cấu trúc (tùy thuộc vào một mức độ lớn vào loại thông tin mà nhà phát triển đang cố gắng trích xuất).
  • Sự phát triển :  Một sự khác biệt có liên quan là tốc độ tăng trưởng có thể được dự kiến ​​trong môi trường M2M và IoT. Trong trường hợp ứng dụng M2M, tăng trưởng có thể dự đoán được nhiều hơn. Thông thường, một giải pháp M2M được thiết kế cho một thị trường cụ thể hoặc tập hợp tài sản và có thể được triển khai trong thị trường có địa chỉ đó theo cách tương đối có thể dự đoán được. Dữ liệu được tạo bởi các giải pháp M2M thường sẽ tăng trưởng tuyến tính với số lượng thiết bị. Sự tăng trưởng về khối lượng dữ liệu, khối lượng giao dịch và ứng dụng trong môi trường IoT được điều khiển bởi hiệu ứng mạng giữa một
  • Phạm vi đa dạng : phạm vi đa dạng của nguồn dữ liệu. Theo đó, sự tăng trưởng trong lĩnh vực IoT (trên bất kỳ biện pháp nào) có thể được dự kiến ​​sẽ theo cấp số nhân hơn là sự tăng trưởng tuyến tính và có thể dự đoán được, đặc trưng cho lĩnh vực M2M.
  • Quyền sở hữu dữ liệu : Cuối cùng, nó có giá trị chạm vào chủ đề sở hữu dữ liệu. Mặc dù quyền sở hữu dữ liệu trong trường hợp các giải pháp được kết nối M2M thường không rõ ràng, khái niệm sở hữu dữ liệu trong môi trường IoT phức tạp hơn nhiều. Về cơ bản, trong trường hợp của M2M, quyền riêng tư của dữ liệu có thể được xem xét trong phạm vi đã biết của các yêu cầu ứng dụng, người dùng và quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp ứng dụng IoT, dữ liệu có khả năng có thể được sử dụng cho các ứng dụng không lường trước được tại các địa điểm không lường trước và cho những người thụ hưởng không lường trước được. Đây là một trong những khía cạnh chính của IoT mà các công ty lớn sẽ phải đối phó hiệu quả nếu họ không muốn mất lòng tin của khách hàng.

Subnets of Things : Sự chuyển tiếp từ M2M lên IoT

Dựa trên tất cả những điểm này, giới thiệu khái niệm hữu ích về Subnets of Things (SoTs) là một bước cần thiết trong quá trình phát triển từ M2M sang IoT. Các giải pháp M2M gần như có thể được coi là Intranets of Things: môi trường khép kín với rất ít kết nối bên ngoài vùng hoạt động của thiết bị hoặc giải pháp được đề cập.

Bước tiếp theo tự nhiên để tích hợp các giải pháp này vào thế giới bên ngoài thế giới là xem xét làm thế nào những Intranet of Things này có thể được tích hợp với những gì có thể được coi là các sản phẩm, dịch vụ liền kề, và tất nhiên, và các Intranet of Things khác.


Chúng tôi tin rằng giai đoạn phát triển này sẽ được thúc đẩy bởi quyền sở hữu chung đối với các nguồn dữ liệu. Một ví dụ có thể là một tiện ích xây dựng các kết nối giữa giải pháp đo sáng thông minh và giải pháp camera nhận diện và nhiệt độ. Các tiện ích có thể làm được điều này bởi vì nó sở hữu đồng hồ thông minh, khả năng đo nhiệt, nhận dạng hình ảnh và các ứng dụng hỗ trợ các khả năng này, cũng như dữ liệu mà các ứng dụng tạo ra. Nói tóm lại, các hệ thống, thiết bị được kết nối và môi trường IT trong doanh nghiệp có thể được coi là một Mạng Subnets tiềm năng.

Điểm mấu chốt cần xem xét liên quan đến các Subnets of Things này là khả năng độc đáo của chúng để phát triển nhanh hơn nhiều so với Internet of Things toàn diện. Điều này là do cả hai bên liên quan sẵn sàng chia sẻ dữ liệu và tính khả thi kỹ thuật của việc chia sẻ giữa các ứng dụng.

Bước tiếp theo hợp lý là mở rộng khái niệm cho các cộng đồng dữ liệu mà chúng ta xác định là cộng đồng của các thiết bị, nguồn dữ liệu và chủ sở hữu dữ liệu có khả năng tạo ra Subnet of Things. Một ví dụ có thể là một nhóm các nhà cung cấp tòa nhà thông minh kết hợp với nhau để tạo thành một nền tảng chung. Rõ ràng là các SoT là một bước quan trọng và quan trọng trên con đường dẫn đến bất kỳ IoT nào trong tương lai.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về M2M và IoT ? Hãy cho chúng tôi nhận xét nhé !

 

 

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !