IoT đang thay đổi thế giới như thế nào: Case Study từ Visa, Airbus, Bosch và SNCF

500

Internet vạn vật (IoT) đang thay đổi thế giới của chúng ta từng ngày một. Điều này có vẻ như là một tuyên bố khá táo bạo, nhưng  chúng ta hãy xem xét các tác động của công nghệ mang tính cách mạng này đã có ý nghĩa gì đối với truyền thông, giáo dục, sản xuất, khoa học, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Rõ ràng, IoT đang chuyển rất nhanh từ ý tưởng sang thực tế và biến đổi cách các ngành công nghiệp vận hành và tạo ra giá trị cho cuộc sống chúng ta.

Khi IoT tăng trưởng theo hướng áp dụng đại trà, gã khổng lồ IT IBM đã  thử nghiệm và đổi mới công nghệ để khám phá những cơ hội mới và tạo ra nguồn doanh thu mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét 4 case study từ 4 công ty lớn : Visa, AirBus, Bosch và SNCF.

Khả năng IoT trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta

Theo IBM, số lượng thiết bị được kết nối dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 30 tỷ trong  vòng ba năm tới. Văn hóa ngày càng kết nối này mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội khai thác các kết nối kỹ thuật số để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ và cuối cùng, thúc đẩy các kết nối con người sâu sắc hơn để cải thiện trải nghiệm và mối quan hệ của khách hàng trong tương lai.

IBM, là một trong những nhà cải tiến hàng đầu thế giới về IoT, đã công bố một loạt các dịch vụ mới thú vị tại Hội nghị thượng đỉnh The Genius of Things Summit cùng với 22 khách hàng và đối tác. Những khả năng IoT mới này có khả năng là tương lai của thế giới và trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống của chúng ta trong tương lai sắp tới

Digital Twin

Theo cách thức truyền thống, các tài sản công nghiệp được thiết kế, xây dựng và vận hành bằng nhiều nguồn dữ liệu với các kỹ sư làm việc trong các nhóm chuyên môn tiến hành phân tích cho các nhiệm vụ cụ thể của họ một cách riêng biệt. Do đó, thông tin mới nhất có thể không có sẵn cho các quyết định quan trọng. Những silo data này theo thời gian dẫn đến tăng chi phí vận hành và sự thiếu hiệu quả, tạo ra sự không chắc chắn, và đòi hỏi lượng lớn thời gian và nguồn lực. Digital Twin là một công việc hiệu quả hơn. Nó là một hình ảnh ảo dựa trên đám mây của một tài sản được duy trì trong suốt vòng đời và có thể dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào. Một nền tảng kết hợp tất cả các chuyên gia lại với nhau, cho phép họ làm việc hiệu quả với chi phí sử dụng nền tảng cộng tác, giúp giảm lỗi và cải thiện hiệu quả. Do đó, điều này cho phép hoạt động có lợi hơn, an toàn và bền vững hơn.

Digital Twin – Bản sao kỹ thuật số

Case Study – Airbus hiện thực hóa Digital Twin

Airbus và Schaeffler đang sử dụng động cơ đôi kỹ thuật số (Digital Twin Engine) và vòng bi đôi kỹ thuật số (digital twin bearings) , để chuyển đổi quy trình sản xuất của họ,  đồng thời công ty đã tăng năng suất hoạt động và cải thiện các yếu tố thiết kế. IBM Watson là Platform IoT thông qua đó hai công ty này đang định hình lại các ngành công nghiệp tương ứng của họ.

Thương mại hóa nhận thức – Cognitive Commerce

Thương mại nhận thức là một hiện tượng mang tính cách mạng liên quan đến việc sử dụng phổ công nghệ, từ nhận dạng giọng nói đến hệ thống khuyến nghị dựa trên Máy học. Hành trình thương mại hóa nhận thức dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về hành vi và sở thích của khách hàng, cả ở cấp độ tổng hợp và cá nhân. Kiến thức này sau đó được áp dụng theo cách thức thời gian thực để cung cấp trải nghiệm thực sự cá nhân hóa cho khách hàng nhằm cải thiện sự hài lòng của họ và mang lại nhiều doanh thu hơn cho doanh nghiệp.

Case Study: Visa triển khai IoT cho thương mại

Visa hợp tác với IBM để tận dụng khả năng nhận thức của nền tảng Watson IoT của IBM. Sự hợp tác này cho phép Visa ra mắt một công nghệ cho phép khách hàng thực hiện thanh toán từ bất kỳ thiết bị được kết nối IoT nào, từ ứng dụng đến xe hơi hoặc đồng hồ. Công nghệ mới sẽ không chỉ loại bỏ nhu cầu sử dụng thông tin tài chính nhạy cảm có trên thẻ thanh toán mà còn giới thiệu một mức độ đơn giản và tiện lợi mới cho hành trình của khách hàng.

Bảo trì tiên đoán

Bảo trì tiên đoán là một ứng dụng có giá trị của Internet of Things giúp giảm chi phí bảo trì, tăng tính sẵn có của tài sản và cải thiện sự hài lòng của khách hàng bằng cách đưa ra cảnh báo trước khi máy hoặc thiết bị bị hỏng. Công nghệ này bao gồm phân tích khối lượng lớn dữ liệu cảm biến, chẳng hạn như nhiệt độ, mức dầu, độ rung và điện áp để dự đoán nhu cầu bảo trì trước khi xảy ra lỗi thiết bị.

Case Study : Watson IoT giúp Đường sắt SNCF chạy trơn tru

SNCF là công ty hàng đầu về dịch vụ vận tải hành khách và vận tải hàng hóa có mạng lưới hơn 15.000 giảng viên với hơn 30.000 km đường ray. Công ty gần đây đã tuyên bố hợp tác với IBM. Sự hợp tác này sẽ giúp SNCF kết nối toàn bộ hệ thống đường sắt của mình, bao gồm tàu ​​hỏa, nhà ga và đường ray xe lửa với Watson IoT. Sử dụng dữ liệu thời gian thực được thu thập từ các cảm biến, công ty sẽ có thể dự đoán nhu cầu sửa chữa và cải thiện tính bảo mật và tính sẵn có của tài sản của mình.

Các thiết bị được kết nối

Điều này liên quan đến việc sử dụng các cảm biến để hợp nhất thế giới thực và thế giới kỹ thuật số. Những cảm biến này được sử dụng trong ô tô, điện thoại thông minh và các thiết bị khác để làm cho các thiết bị tương thích với web. Những cảm biến này đo độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, từ trường, áp suất và âm thanh. Thông tin thu thập được lập trình, xử lý và truyền bằng mạng vô tuyến tới người dùng, cho phép họ điều khiển các thiết bị thông minh của mình từ một địa điểm từ xa.

Case Study :  Bosch biến IoT công nghiệp thành hiện thực

Gần đây, Bosch đã giới thiệu dịch vụ ‘Bosch IoT Rollouts’ mới và mang tính cách mạng để quản lý thiết bị tiên tiến và cập nhật phần mềm dựa trên đám mây. Bosch sẽ tận dụng chuyên môn phát triển và sản xuất cũng như nền tảng Watson IoT của IBM để cập nhật các thiết bị được kết nối một cách liền mạch và cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm được cá nhân hóa cho khách hàng với các thiết bị được kết nối.

 

Có thể bạn chưa biết

Để lại thông tin để được nhận Ebook IoT & Smart Factory

Đăng ký để nhận Ebook  "Hướng dẫn cơ bản về Smart Factory & IoT "

Bạn đã đăng ký thành công ! Xin kiểm tra email để hoàn tất !