Working Smarter by IoT & Digital Transformation

IoT được tăng tốc khi kết hợp cùng công nghệ RPA

0 111

Bản chất tự động hoá thu thập dữ liệu của IoT làm cho nó trở thành một người bạn đời hoàn hảo cho phần mềm RPA, giúp các công ty hợp lý hóa các quy trình và giảm lỗi của con người, trong số các lợi ích khác

RPA – Tự động hóa quy trình bằng robot, là việc sử dụng phần mềm có trí tuệ nhân tạo và khả năng học máy để xử lý các nhiệm vụ có thể lặp lại với khối lượng lớn mà trước đây con người yêu cầu phải thực hiện. Nói một cách đơn giản, công nghệ RPA cho phép các công ty tự động hóa các quy trình thủ công trên toàn doanh nghiệp bằng cách sử dụng robot phần mềm, từ đó giảm lỗi của con người và tiết kiệm tiền cho lao động. Một lĩnh vực quan trọng mà loại tự động hóa này sẽ có ý nghĩa đặc biệt trong thời gian tới là cấu hình và quản lý các thành phần khác nhau của việc triển khai IoT.

Tiết kiệm tiền là một động lực chính để thực hiện RPA, nhưng đó không phải là điều duy nhất. Nhiều công ty xem xét việc đảm bảo chất lượng dữ liệu của thông tin họ đang lưu trữ và thông tin họ thu thập, trong khi những công ty khác muốn tăng sự hài lòng của khách hàng hoặc đang tìm cách thực hiện RPA như một phần của cải tiến về sự chuẩn hoá và trải nghiệm khách hàng.

“Có nhiều mục tiêu cao hơn có thể kết thúc trong một dự án RPA,” Gharibian-Saki giám đốc giải pháp tại Redwood Software nói. “Quan sát của tôi là luôn có một quyết định chiến lược trước tiên và từ quyết định chiến lược đó, có những sáng kiến ​​RPA – một số trong đó cũng được thực hiện ở cấp độ rất chiến thuật, tức là có một nhóm nhỏ muốn làm gì đó hiệu quả hơn và họ chỉ làm một dự án nhỏ trong khu vực phòng ban của họ. “

Nhưng mục tiêu chính là luôn luôn loại bỏ công việc lặp đi lặp lại, và có tính thủ công, ông nói.

Nhận thấy điều này, Sarah Burnett, phó chủ tịch nghiên cứu của Everest Group, một công ty tư vấn và nghiên cứu có trụ sở tại Dallas, cho biết công nghệ tự động hóa quy trình robot cho phép bạn kết nối với các hệ thống thông qua giao diện người dùng của họ. Đó là lý do tại sao nó được gọi là robot – nó bắt chước những gì con người sẽ làm trên bàn phím.

Trước và sau khi áp dụng RPA

“RPA kết nối hệ thống cơ bản thông qua giao diện người dùng và đó là điều khiến nó trở nên phổ biến nhanh chóng – bạn không cần các dự án tích hợp hệ thống lớn”, Burnett nói.

Công nghệ RPA có thể được sử dụng bởi bất kỳ doanh nghiệp nào vì đây là một ứng dụng theo chiều ngang. Đó là thực sự nhiều hơn về loại quy trình mà RPA hướng đến và đó là những quy trình liên quan đến nhiều giao dịch dữ liệu, Burnett nói.

“Có những công ty viễn thông đang sử dụng nó để thực hiện nhiều quy trình giao dịch dựa trên dữ liệu nặng nề, chẳng hạn, đó là lý tưởng cho những người đó”, cô nói. “Và chúng tôi đang nghe rất nhiều câu chuyện tuyệt vời về lợi nhuận với RPA, vì vậy tiết kiệm hiệu quả lên tới 30% vì các robot làm công việc của hai hoặc ba người.”

Robot có thể thực hiện các nhiệm vụ dựa trên quy tắc lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng, vì vậy chúng xử lý các giao dịch nhanh hơn. Bởi vì các robot dựa trên quy tắc, chúng cũng giảm tỷ lệ lỗi khi chúng thực hiện chính xác những gì quy tắc nói với chúng. Tiến lên một bước nữa, các công ty cũng có thể nhúng sự tuân thủ quy định trong các quy tắc để mỗi bước robot thực hiện sẽ tạo ra dấu vết robot và mọi thứ được ghi lại cho hậu thế.

 

Những thách thức của việc triển khai RPA – tự động hóa quy trình bằng robot

Mặc dù có những lợi ích, có một số thách thức xung quanh việc triển khai công nghệ RPA, bao gồm tìm kiếm các dự án phù hợp để tự động hóa.

“Vì sự cường điệu lớn về RPA, các tổ chức nghĩ rằng họ có thể tiếp nhận và triển khai nó rất nhanh”, Burnett nói. “Nhưng sau đó họ thấy có một chút học hỏi và nó không diễn ra nhanh như họ nghĩ.”

Mặc dù vậy, cô nói thêm, các công ty đang nhận được tiền lãi từ các khoản đầu tư của họ trong vòng ba đến sáu tháng, nhanh hơn nhiều so với nhiều phần mềm khác.

Một tổ chức thách thức khác phải đối mặt sau khi thực hiện RPA là tìm ra cách mở rộng quy mô triển khai . “Các công ty triển khai một số ít robot và nói, ‘Tuyệt vời, cái này hoạt động, nhưng tôi phải làm gì bây giờ? Làm thế nào để tôi mở rộng quy mô cho phần còn lại của tổ chức?’ Đó là bởi vì đó là một thị trường chưa trưởng thành và chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về robot và cách chúng hoạt động, “Burnett nói.

Case study triển khai RPA ở các quy trình ERP của Hitachi

RPA và IoT sẽ trở thành những người bạn tốt nhất

Với sự gia tăng dữ liệu và chia sẻ thông tin do internet mang lại, các tổ chức đã có thể hợp lý hóa các quy trình kinh doanh tốt hơn và làm cho hoạt động hiệu quả hơn – biến IoT trở thành ứng cử viên chính để kết hợp với RPA.

Đặc biệt, RPA có thể rất quan trọng trong việc tự động hóa các tổ chức thuộc mọi hình dạng và kích cỡ, cung cấp nền tảng để quản lý các thiết bị IoT , một nhiệm vụ có thể phải được thực hiện bởi các nhân viên làm việc tại văn phòng hỗ trợ.

Cùng nhau, RPA và IoT có thể cho phép các công ty tối ưu hóa quy trình quản lý cũng như nhân viên. Cung cấp cho các tổ chức phương tiện để tiếp cận Business Intelligence (BI) mới cũng như khả năng quản lý nó, các công nghệ này cùng nhau có thể cho phép các công ty cải thiện hoạt động bằng cách, ví dụ, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn hoặc quản lý tốt hơn cách sản phẩm đi qua chuỗi cung ứng.

Burnett cho biết,  trong một ứng dụng, có một hãng hàng không sử dụng dữ liệu IoT trong quy trình xử lý hành lý và sau đó sử dụng công nghệ RPA để mang thông tin đó đến các nhà khai thác, những người có thể quyết định số lượng hàng hóa họ có thể lên máy bay.

“RPA là một xu hướng đột phá trong chuyển đổi số vì nó khá nhanh và dễ thực hiện, có kết quả gần như ngay lập tức và thời gian hoàn vốn thường là sáu tháng”, Bobby Patrick, giám đốc tiếp thị của nhà cung cấp RPA tại New York, UiPath, nói .

Làn sóng đầu tiên của RPA và IoT trong 12 đến 18 tháng qua, Patrick cho biết, đã ở trong văn phòng hỗ trợ về hoạt động tài chính và nhân sự, hoạt động kế toán và mua sắm.

HP Inc. gần đây đã tạo ra một chiến lược và khả năng tự động hóa robot và tài chính cho việc sử dụng công nghệ RPA của UiPath.

“Chúng tôi đang triển khai RPA trong lĩnh vực tài chính , đặc biệt là kiểm soát,” Michael “Chet” Chambers, giám đốc sáng tạo cao cấp của HP cho biết. “Chúng tôi đang xem xét rút tiền và chúng tôi đang xem việc đăng hóa đơn và một số lĩnh vực khác nhau trên phạm vi toàn cầu. Và khi chúng tôi tự động hóa các chức năng trong một khu vực, chúng tôi có thể mở rộng tự động hóa đó, với một số thay đổi nhỏ.”

1 ứng dụng RPA trong ngành tài chính

Một lợi ích rõ ràng, Chambers nói, là sử dụng công nghệ của UiPath, bộ phận của ông đã tạo ra các robot có thể mở email chứa hóa đơn.

“Chúng tôi đã dạy robot đọc email, trích xuất thông tin chính xác từ hóa đơn, đưa thông tin đó vào hệ thống tài chính, thực hiện khớp ba chiều – đơn đặt hàng, hóa đơn và đơn đặt hàng phải khớp – – và nhập nó vào hệ thống, “ông nói. “Một số bot được thiết lập để đọc hóa đơn trong hệ thống nơi con người sẽ phải nhập hóa đơn theo cách thủ công. Bây giờ, không có sự can thiệp nào của con người liên quan đến việc thanh toán hóa đơn.”

Chambers cho biết, công nghệ RPA cho phép công ty giải phóng các nguồn lực của nhân viên để làm những công việc có giá trị hơn.

“Hiện tại cũng có một chiếc bán tải trong việc sử dụng RPA trong văn phòng, cho dù ở các trung tâm liên lạc và khu vực dịch vụ khách hàng hoặc trong các khu vực xung quanh chuỗi cung ứng và sản xuất,” Patrick nói. “Đây là cái sau mà chúng ta thấy IoT ngày nay.”

Một trong những lý do robot rất quan trọng đối với IoT, theo ông, là hầu hết các công ty lớn đều có hệ thống kế thừa và thậm chí hoạt động trên bảng tính khi nói đến các quy trình cần hỗ trợ tất cả dữ liệu đến từ cảm biến trên thiết bị. “Robot có thể tăng tốc khả năng áp dụng công nghệ mới ở cạnh trong khi có thể tích hợp công nghệ đó với các hệ thống và quy trình hiện có. Vì vậy, đó là những gì chúng ta thấy ngày nay trong dầu khí và trong các hoạt động bưu chính trên toàn thế giới. Và năm 2020 sẽ là một năm mà chúng ta thấy nhiều hơn về việc tích hợp IoT và áp dụng AI vào các quy trình đó. ”

Trong tương lai, HP có kế hoạch sử dụng công nghệ RPA để thu thập dữ liệu từ hình ảnh của hàng ngàn hóa đơn giấy được quét vật lý vào máy in tại một trong ba trung tâm quét chính của công ty trên toàn thế giới mỗi ngày.

“Chúng tôi chụp những hình ảnh đó ngay bây giờ và chúng tôi đang đào tạo phần mềm [nhận dạng ký tự quang học] để làm việc với bot của chúng tôi để có thể đăng chúng lên để biến chúng thành dữ liệu có thể thực hiện được thay vì hình ảnh”, Chambers nói. “Tôi cũng có một chương trình máy bay không người lái mà tôi đang làm để kiểm kê vật lý . Các bot sẽ đọc dữ liệu từ máy bay không người lái, ngoại suy những gì nó là hình ảnh và những phần thích hợp, và gửi nó cho đúng khu vực. ”

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.