Working Smarter by IoT & Digital Transformation

LoRa chiếm 75% thị trường IoT, so với 25% của 5G

0 272

Ba phần tư thị trường IoT sẽ được trao cho các giải pháp mạng diện rộng (LPWA) năng lượng thấp, so với chỉ một phần tư cho các ứng dụng 5G có độ trễ thấp băng thông cao.

Liên minh LoRa, công ty tiếp tục thúc đẩy dòng sản phẩm của mình trở thành công nghệ chính trong các ứng dụng  công suất thấp, cũng như trong lĩnh vực IoT diện rộng.

Donna Moore, giám đốc điều hành và chủ tịch của Liên minh LoRa, cho biết: 75% thị trường IoT đại chúng đang sử dụng ở dạng năng lượng thấp, pin có tuổi thọ cao, thông điệp dữ liệu nhỏ,  chúng thâm nhập sâu vào tòa nhà và dễ dàng tăng tốc, vì cũng như kết nối ở khu vực nông thôn và trên mặt nước, giàn khoan. 25% thị trường IoT đại chúng sẽ là 5G với độ trễ thấp, băng thông cao cho các ứng dụng như dịch vụ khẩn cấp, xe hơi kết nối, video và giải trí, không phải là thị trường ngách của LoRaWAN. LoRaWAN sẽ đạt đến điểm hấp dẫn của các ứng dụng không bao giờ kết thúc.

 

Liên minh LoRa, nổi lên từ hội nghị thượng đỉnh hàng năm, tại Berlin vào tuần trước, đã xuất bản một bài báo được tài trợ với ABI Research , so sánh LoRaWAN và NB-IoT, hai biến thể LPWA không di động và di động.

So sánh Lora và NB-IoT – Công nghệ IoT nào phù hợp cho bạn

“Lora có một lợi thế rõ ràng so với NB-IoT, với hệ sinh thái trưởng thành của các nhà cung cấp, các thiết bị IoT được chứng nhận và các giải pháp đầu cuối đã sẵn sàng để thực thi ngay ngày hôm nay.”

ABI Research cho biết hồi đầu tháng này LoRa và Sigfox đã mở rộng thị phần dẫn đầu thị trường của họ qua LTE-M và NB-IoT, vì các công nghệ sau này đã bị tấn công bởi các vấn đề mô-đun kết nối và phần cứng mạng. LoRa đã được thúc đẩy bởi việc triển khai các mạng riêng và Sigfox vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các hoạt động mạng công cộng.

Hầu hết các kết nối mạng LPWA sẽ có trên LoRa và Sigfox đến năm 2024, ít nhất, ABI Research cho biết. Đến năm 2026, LTE-M và NB-IoT sẽ kết hợp để chiếm tỷ lệ lớn hơn 60% tổng số kết nối LPWA. Trong khi đó, IHS Markit tính toán các kết nối LoRa trên toàn thế giới gấp đôi so với NB-IoT và gấp 10 lần Sigfox, dựa trên dữ liệu từ báo cáo LPWAN hàng năm thứ tư của họ.

Liên minh LoRa tuyên bố tăng trưởng 60% trong các nhà khai thác mạng LoRaWAN năm 2018; Tổng số mạng của nó đứng ở 117, trong 140 quốc gia, nó nói ở Berlin. Những số liệu này không tính đến các mạng LoRaWAN riêng tư, mà Liên minh LoRa tin rằng họ chiếm tới 50% các mạng LoRaWAN.

Lora có hệ sinh thái phát triển lớn nhất. Thị trường là vô hạn về các ứng dụng – phòng máy chủ, phòng thí nghiệm, công viên giải trí, khách sạn, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, sòng bạc, khách sạn, nhà hàng.

Semtech, tác giả và chủ sở hữu của công nghệ LoRa, cho biết giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm truyền thông LoRa kết nối vệ tinh đã kết thúc. Semtech đã hợp tác với công ty vệ tinh IoT của Anh và Hà Lan Lacuna Space trong hai năm để mở rộng kết nối LoRa đến toàn hành tinh.

Cặp đôi này đã làm việc để phát triển LoRa để cho phép liên lạc trực tiếp từ các thiết bị LoRa đến các cổng vệ tinh sử dụng giao thức LoRaWAN.

Kết nối Lora và Vệ tinh

Lacuna đã phóng một vệ tinh vào ngày 1 tháng 4 năm 2019 từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Ấn Độ, nơi nó chia sẻ chuyến đi tới Quỹ đạo Trái đất thấp với EMISAT và 27 vệ tinh khác. Cổng không gian trên nền tảng LoRa dựa trên LoRa của Lacuna được lưu trữ trên một vệ tinh cubesat 6U do Nano Avionics cung cấp. Vệ tinh và cửa ngõ thực hiện kỳ ​​vọng trong giai đoạn vận hành ban đầu.

Thomas Telkam, giám đốc công nghệ tại Lacuna, cho biết: Hiện Chúng tôi có các hệ thống thử nghiệm được triển khai trên khắp thế giới ở các quốc gia đa dạng như Nam Phi, Hà Lan, Anh, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Slovenia và Đảo Reunion, và chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi đã có thể giao tiếp hiệu quả từ mọi nơi trên thế giới, bất kể ở xa, đến Cổng không gian dựa trên LoRa của chúng tôi.

Nicolas Sornin, giám đốc công nghệ, Semtech cho biết, Lac Lacuna mở rộng vùng phủ sóng dựa trên LoRaWAN đến các vùng xa nhất là một thành tựu kỹ thuật đáng kinh ngạc. Nhiều người dùng hơn sẽ phát triển các ứng dụng dựa trên LoRa cần tầm xa, công suất thấp và khả năng linh hoạt.

Thêm ba vệ tinh nữa sẽ được thiết lập để phóng vào nửa cuối năm nay. Các cuộc biểu tình mở rộng hơn của Lacunawants với một nhóm người dùng được chọn vào cuối năm 2019, với sự tài trợ và hỗ trợ từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Anh.

Rob Spurrett, giám đốc điều hành tại Lacuna, cho biết: Sinh Chúng tôi rất mong muốn được phóng các vệ tinh tiếp theo này để chúng tôi có thể tăng hiệu suất của toàn hệ thống, bao gồm cả tinh chỉnh phương pháp vô tuyến thích ứng mới cho phép chúng tôi phát hiện các tín hiệu nhỏ trực tiếp từ cảm biến chạy bằng pin ở những địa điểm xa.

Liên minh LoRa cho biết các thành viên của mình tập trung vào các thành phố thông minh, tự động hóa tòa nhà, IoT công nghiệp, tiện ích, nông nghiệp và theo dõi tài sản. Moore cho biết, chúng tôi đang triển khai ở nhiều, nhiều hơn nữa khi nhu cầu của thị trường được thúc đẩy bởi ứng dụng.

Moore nhận xét tại Berlin: Trong năm qua, ngành công nghiệp đã chuyển từ môi trường mà LoRaWAN đang thử nghiệm và chứng minh khái niệm, sang thị trường hiện tại nơi triển khai LoRaWAN rất lớn và quy mô.

Đặc biệt, nó đang tập trung vào đo sáng thông minh. ABI Research cho rằng sẽ có một cơ sở lắp đặt 1,34 tỷ mét vào năm 2023, nhường chỗ cho các case study mới. Gần một nửa số đồng hồ thông minh sẽ được sử dụng cho thị trường tiện ích nước, nó lưu ý.

Thị trường đo nước Bắc Mỹ đại diện cho một trong những thị trường đầu tiên triển khai các thiết bị LoRaWAN ở quy mô, với hàng trăm ngàn đồng hồ kết nối đã được sử dụng vào năm 2019, Liên minh LoRa cho biết.

LoRaWAN cung cấp một số lợi thế nhất định cho thị trường nước, theo các nhà lãnh đạo cổ vũ của nó, bao gồm các khả năng Cơ sở hạ tầng đo lường nâng cao (AMI), cải thiện độ tin cậy và an ninh cơ sở hạ tầng và khả năng hỗ trợ các sáng kiến ​​tự động hóa nước và nước thải.

Trong khi đó, Liên minh LoRa đã làm mới ban giám đốc của mình cho năm 2019. Họ bao gồm các giám đốc điều hành từ các thành viên liên minh hàng đầu Actility, Cisco, Kerlink, MachineQ, Objenious, Orange, Sagemcom, Semtech, STMicroelectronics và Tencent.

Moore nói: Một khía cạnh quan trọng trong thành công của chúng tôi là hệ sinh thái thành viên của chúng tôi. Hệ sinh thái mở, hợp tác có nghĩa là khách hàng không phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất và trên thực tế, có sẵn các tùy chọn trên mọi bộ phận của hệ sinh thái, mang lại cho khách hàng cuối sự linh hoạt lớn trong thiết kế và triển khai giải pháp.

Liên minh LoRa gần đây đã mở rộng chương trình chứng nhận LoRaWAN để đơn giản hóa và giảm thử nghiệm cho các nhà sản xuất thiết bị và nhà khai thác mạng.

Số lượng thiết bị kết nối với internet dự kiến ​​sẽ đạt 50 tỷ trên toàn thế giới vào cuối năm 2030, theo một nghiên cứu của Strateg Analytics . Nghiên cứu cũng báo cáo rằng các kết nối IoT toàn cầu sẽ đạt 38,6 tỷ vào năm 2025. Năm ngoái, có 22 tỷ kết nối IoT trên toàn cầu.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.