Mô hình kinh doanh Machine-As-A-Service là gì ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các khía cạnh cơ bản của Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ) . Các nhà sản xuất máy và chủ sở hữu nhà máy có thể sử dụng bài viết này để tìm hiểu thêm về việc sử dụng máy móc làm dịch vụ là gì, lợi ích chính của Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ) và các ngành công nghiệp hiện đang sử dụng mô hình này.

Bài viết này bao gồm:

 • Máy móc trong bối cảnh nhà máy thông minh của MIT
 • Máy móc là một mô hình dịch vụ nghĩa là gì
 • Những lợi ích chính của Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ)
 • Các ngành công nghiệp đang sử dụng nó
 • Những gì cần để thực hiện một máy móc như là một mô hình dịch vụ

Máy móc trong bối cảnh nhà máy thông minh

Máy móc và thiết bị trên sàn nhà máy trong bối cảnh nhà máy thông minh của nhà cung cấp nên:

 • Có các cảm biến có thể thu thập dữ liệu và truyền dữ liệu này đến các gateway IoT
 • Được kết nối với các nền tảng IoT của nhà máy , HMI và hệ thống SCADA
 • Đóng vai trò trong các hệ thống tự động hóa hiệu quả trong nhà máy
 • Là một phần của các dòng sản phẩm và lắp ráp dữ liệu lớn hiệu quả trong nhà máy
 • Là một phần của nhiều chuỗi giá trị trong nhà máy
 • Tạo doanh thu cho nhà máy như một phần của chuỗi giá trị nội bộ của nhà máy và chuỗi cung ứng khách hàng bên ngoài và dây chuyền sản xuất

Nhân viên có thể tham gia với các máy này thông qua việc sử dụng các HMI tiên tiến như màn hình, điện thoại thông minh và PC cả tại chỗ và từ xa. Nhân viên cũng có thể dễ dàng truy cập từ các máy này (sử dụng HMI) dữ liệu lớn được thu thập và xử lý.

Dữ liệu được thu thập từ các máy nên được sử dụng trong các hoạt động bảo trì dự đoán, hoạt động kiểm soát chất lượng dựa trên dữ liệu, tối ưu hóa sản phẩm, tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng và tối ưu hóa liên quan đến nhà máy khác. Trong bối cảnh nhà máy của Smart Things, sự nhấn mạnh được đặt vào sự tham gia và kết nối giữa máy với máy, sự tham gia giữa người với người và việc cung cấp dữ liệu quan trọng và KPI cho nhân viên và các nhân viên khác.

Do đó, các nhà sản xuất máy phải thiết kế các máy móc với vai trò chính của họ trong nhà máy sản xuất thông minh trực tuyến. Ngoài ra, các OEM nên xem xét các mô hình tạo doanh thu bổ sung mà họ có thể triển khai thông qua các máy này.

 

Hai loại mô hình kinh doanh Machine-As-A-Service là gì?

Loại 1

Loại máy chính như một mô hình dịch vụ, bao gồm các nhà sản xuất máy bán máy với chi phí thấp hoặc miễn phí và nhận một khoản tiền nhỏ cho mỗi mặt hàng hoặc sản phẩm do máy sản xuất. Đây là loại chiếm ưu thế đang được sử dụng hiện nay.

Nhà máy thông minh của MIT tạo điều kiện cho việc sử dụng và triển khai mô hình này do sự nhấn mạnh vào việc thu thập dữ liệu và tối ưu hóa dựa trên dữ liệu. Dữ liệu sản phẩm và vận hành được tạo ra từ các máy sẽ cần được tích hợp vào cả quy trình bên trong và bên ngoài của nhà sản xuất và khách hàng.

Cũng cần có một nền tảng đám mây công nghiệp mạnh mẽ để cung cấp dữ liệu thời gian thực từ máy cho nhà sản xuất và khách hàng. Các nhà sản xuất máy có thể lên lịch bảo trì dự đoán hiệu quả hơn vì họ sẽ nhận được dữ liệu nhất quán về máy của họ từ nền tảng đám mây.

Nhà sản xuất máy hoặc nhà cung cấp kỹ thuật khác có thể thiết lập nền tảng đám mây công nghiệp này.

Loại 2

Ngoài việc là một phần của các dòng sản phẩm của nhà máy, máy móc trên sàn nhà máy cũng có thể được gia công cho khách hàng hoặc khách hàng muốn sử dụng máy đó như một phần của dây chuyền sản xuất và lắp ráp. Do đó, doanh thu được tạo ra cho chủ sở hữu nhà máy do vai trò của máy móc trong các quy trình và chuỗi giá trị nội bộ của nhà máy, cũng như vai trò của các máy tương tự này trong các quy trình khách hàng bên ngoài và chuỗi giá trị.

Trong loại máy thứ hai này làm mô hình dịch vụ, một nhà máy sẽ mua máy và khách hàng / khách hàng khác có thể sau đó, sử dụng dịch vụ trả tiền dựa trên thuê bao, sử dụng máy này trong dây chuyền lắp ráp của họ.

 

Lợi ích chính của Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ)

Sử dụng các mô hình này cung cấp lợi ích cho cả nhà sản xuất và khách hàng sử dụng máy để tạo đầu ra.

Các khách hàng không tự mua máy hoàn toàn nhưng đang thuê ngoài các máy này từ nhà sản xuất, được hưởng lợi từ các khoản đầu tư chi phí vốn thấp hơn, do đó biến CAPEX thành OPEX . Ngoài ra, họ được hưởng lợi từ sự linh hoạt tăng lên mà mô hình này cung cấp và có thể thực hiện chỉ trong thời gian sản xuất. Một nhà máy cũng có thể được thiết lập khá nhanh vì chi phí thuê nhiều máy cần thiết sẽ ít hơn so với việc mua từng máy riêng lẻ. Việc bảo trì dự đoán cũng sẽ được xử lý hoàn toàn bởi nhà sản xuất máy có thuật toán dữ liệu dự đoán sẽ được tăng cường vì họ sẽ thu thập dữ liệu máy từ nhiều nguồn khách hàng.

Các OEM được hưởng lợi vì máy trở thành nguồn doanh thu cho toàn bộ tuổi thọ của nó thay vì chỉ bán một lần. Ngoài ra, các OEM được hưởng lợi vì họ có mối quan hệ thường xuyên với khách hàng của họ do mô hình này và có thể cung cấp cho khách hàng của họ thêm máy móc, gói và dịch vụ khi có nhu cầu. Các OEM cũng có thể sử dụng dữ liệu họ đang thu thập từ nhiều khách hàng và nhiều máy thuộc một loại nhất định để cải thiện thiết kế của máy cụ thể đó.

Kiến thức và bảo trì máy tốt hơn

Một vấn đề trong ngành sản xuất ngày nay là một máy không hoạt động đúng sau khi nó được giao và chạy bởi người dùng cuối. Điều này gây ra sự ngờ vực và các vấn đề giữa OEM và người dùng cuối và điều đó có hại cho việc kinh doanh và lãng phí thời gian quan trọng của cả hai bên. Với cách tiếp cận MaaS mới này, dữ liệu trong suốt đến từ máy sẽ hiển thị chính xác cách máy hoạt động. Vì OEM được trả tiền dựa trên hiệu suất hoặc cách sử dụng của máy đó, nếu máy không hoạt động với hiệu quả cần thiết hoặc hoàn toàn không hoạt động, đó là lợi ích tốt nhất của OEM để đến máy và khắc phục sự cố.

Thông qua mô hình MaaS, OEM có động cơ cao để giữ cho thiết bị được bảo trì đúng cách. Dữ liệu đến từ bộ điều khiển logic khả trình (PLC) sẽ hiển thị các mức sản xuất của máy. Khi máy không hoạt động ở mức mong muốn, một chuyên gia bảo trì sẽ được gửi ra để khắc phục sự cố.

MaaS cho phép khả năng mở rộng tuyệt vời

MaaS làm cho nó rất dễ dàng cho các công ty mở rộng quy mô. Điều này đúng cho cả người dùng cuối và các OEM. Người dùng cuối có thể mở rộng quy mô sản phẩm của họ do mua các máy cao cấp hơn, đắt tiền hơn. Với nguồn tài chính dựa trên việc sử dụng, người dùng cuối sẽ chỉ cần trả tiền cho sản xuất nhiều hơn khi cần sản xuất nhiều hơn. Nhu cầu sản xuất nhiều hơn có nghĩa là công ty người dùng cuối đang hoạt động tốt và hiện có thể mở rộng quy mô sản phẩm của họ một cách thích hợp.

Trong khi đó, các OEM vận chuyển nhiều thiết bị hơn. Kết hợp với thu thập dữ liệu thông minh, họ cũng có thể theo dõi việc sử dụng thiết bị. Các OEM có thể tìm thấy cơ hội bán thêm thiết bị hoặc có thể tìm thấy các tài nguyên chưa sử dụng có thể được triển khai ở nơi khác.

 

Các ngành sử dụng máy móc làm mô hình dịch vụ

Các thiết bị văn phòng, động cơ phản lực và các ngành công nghiệp thiết bị y tế đều đã sử dụng máy như một mô hình dịch vụ. Rolls Royce, chẳng hạn, cung cấp cho khách hàng các tùy chọn liên quan đến việc trả tiền cho một giờ hoạt động cố định của máy, thay vì mua máy.

Nhiều người quen thuộc với một loại máy như một mô hình dịch vụ. Ví dụ, thay vì tự mua thiết bị in thông số kỹ thuật cao, họ có thể trả tiền cho việc sử dụng máy in hoặc máy photocopy tại cửa hàng In kỹ thuật số.

 

Chuẩn bị cho việc triển khai Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ) ?

Các nhà sản xuất máy coi máy móc là một mô hình dịch vụ trước hết phải đảm bảo rằng máy của họ được thiết kế để cung cấp dữ liệu cần thiết cho cả nhà sản xuất máy và khách hàng sử dụng máy. Các OEM nên kết hợp công nghệ IoT mới nhất vào máy của mình để có thể theo dõi việc sử dụng thời gian thực của máy một cách hiệu quả và đầu ra sản phẩm. Các OEM nên dành thời gian suy nghĩ về tỷ lệ phần trăm họ sẽ yêu cầu, từ đầu ra sản xuất / thời gian sử dụng máy móc của họ. Hơn nữa, họ cũng nên thảo luận về các tùy chọn bảo trì và sửa chữa dự đoán với khách hàng của họ và cung cấp các gói để phù hợp với bảo trì dự đoán.

Chúng tôi khuyên các OEM hiện đang bán máy móc của họ sử dụng mô hình một lần, hãy bắt đầu kết hợp máy như một mô hình dịch vụ với một số máy của họ để thấy được lợi ích của dòng doanh thu phù hợp. Ngoài ra, máy móc cũ hơn có thể cần nâng cấp để phù hợp với Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ).

 

Kết luận

Việc áp dụng Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ) chắc chắn là điều mà cả nhà sản xuất máy và chủ sở hữu nhà máy nên cân nhắc để tăng doanh thu và lợi nhuận của họ. Các nhà máy của Smart Smart trong tương lai có vẻ sẽ áp dụng các Machine-As-A-Service (máy móc như một dịch vụ) ngày càng tăng, vì nó làm giảm chi phí vốn, nhà máy có thể được thiết lập và việc sản xuất có thể bắt đầu nhanh chóng. Các nhà sản xuất máy được hưởng lợi từ mô hình này vì họ có thể nhận được nguồn thu nhập ổn định từ máy của họ và tăng thị phần của họ.

Nguồn : https://www.exorint.com

 

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".