Những ngành nào đang ứng dụng công nghệ IIoT ?

by Louis Vu
1 comment

IIoT là gì ?

IoT công nghiệp ( IIoT – Internet vạn vật công nghiệp ) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các giao tiếp giữa máy với máy trong đó máy móc tương tác với các máy móc, vật thể và cơ sở hạ tầng khác để tạo dữ liệu. Khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra và dữ liệu đó được xử lý và phân tích bằng cách sử dụng các công nghệ như phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, dẫn đến các hành động có ý nghĩa. Nó thậm chí còn sử dụng các cảm biến và bộ truyền động thông minh để tăng cường các quy trình sản xuất và phân tích dữ liệu trong thời gian thực.

  • Việc tích hợp IIoT có thể giúp các ngành công nghiệp có cái nhìn chính xác hơn về cách thức hoạt động của họ và giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn.
  • Khác với IoT thông thường, IIoT thường được sử dụng cho mục đích công nghiệp như sản xuất, giám sát chuỗi cung ứng và hệ thống quản lý trong khi IoT được sử dụng phổ biến cho người dùng và dựa vào các thiết bị di động để kết nối các thiết bị nhà thông minh, xe thông minh, v.v. .
  • Còn IoT tập trung vào sự tiện lợi của các cá nhân như tự động hóa các quy trình gia đình hàng ngày và IIoT tập trung vào hiệu quả, giám sát và bảo mật của các hoạt động.
  • Vì IIoT được phát triển để xử lý và quản lý các máy quan trọng, nó sử dụng các cảm biến chính xác, điều khiển tiên tiến và công nghệ nhận biết vị trí để theo dõi các hoạt động. Trong khi các ứng dụng IoT don lồng cần các cảm biến mở rộng; chỉ những cái cơ bản có thể theo dõi và tự động hóa.

Những công nghệ nào được sử dụng đằng sau IoT công nghiệp (IIoT)?

IIoT bao gồm các công nghệ như:

  • Hệ thống vật lý điện tử  (Cyber-Physical System) : Tích hợp điện toán, kết nối mạng và các quy trình vật lý khác.
  • Điện toán đám mây (Cloud computing) : Có sẵn theo yêu cầu của hệ thống máy tính và chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu
  • Tính toán cạnh (Edge Computing) : Xử lý dữ liệu ở rìa mạng thay vì máy chủ tập trung.
  • Dữ liệu lớn (Big Data): Nắm bắt, quản lý và xử lý dữ liệu
  • Cảm biến (IoT sensors): Thiết bị phát hiện và phản hồi tín hiệu quang
Đọc Thêm :   Nhà máy thông minh Polibol : Giảm chi phí bảo trì và đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất

Những ngành nào đang ứng dụng công nghệ IIoT ?

Theo báo cáo thống kê của hãng PTC – Thingworx được lấy từ một cuộc khảo sát được phát hành cho các khách hàng của họ. Tỷ lệ phần trăm trong hình ảnh dưới đây cho thấy  thấy tỉ lệ các ngành đang ứng dụng IIoT  (đây chỉ là tập mẫu, không phải là đại diện đầy đủ cho tất cả các khách hàng IoT của PTC. )

Tỷ lệ các ngành ứng dụng IIoT

Các Ứng dụng của công nghệ Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) đang trở nên phổ biến trên khắp các tổ chức và ngành công nghiệp, thúc đẩy hiệu quả hoạt động trong một loạt các môi trường công nghiệp.

Trong báo cáo Hiện trạng Internet công nghiệp mới nhất của PTC , PTC đã phân tích các case studychính, người thụ hưởng, địa điểm tìm nguồn cung cấp dữ liệu IIoT và các điểm chung khác thúc đẩy đổi mới công nghiệp theo chiều dọc và chuỗi giá trị của họ.

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về sự phổ biến của IIoT trong các thị trường dọc này:

Những sản phẩm công nghiệp

Các nhà sản xuất đang xem xét lại vòng đời sản phẩm của họ qua các chuỗi giá trị bên trong và bên ngoài và nơi vai trò của họ bắt đầu và kết thúc. IIoT vừa mở rộng vào thế giới thực thông qua các sản phẩm được kết nối thông minh,  truyền dữ liệu sử dụng trong thế giới thực và trong chuỗi cung ứng nội bộ với IIoT nhúng tại nhà máy.

PTC dự đoán sự tăng trưởng theo cấp số nhân khi các cặp song sinh kỹ thuật số và các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số khác tiếp tục – và PTC không đơn độc.

IDC dự báo các nhà sản xuất rời rạc sẽ dành 119 tỷ $ vào các giải pháp IOT vào năm 2019.

Đọc Thêm :   Công ty PTC chuyển đổi mô hình phân phối tại Việt Nam

Ô tô

Ngành công nghiệp ô tô được phân loại theo tỷ suất lợi nhuận cao và nỗ lực không ngừng cho hiệu quả cao hơn trong một thị trường cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Các nhà sản xuất OEM và nhà cung cấp ô tô đang trải qua các chiến lược xe hơi được kết nối để phân tích dữ liệu hành vi của xe và tài xế cũng như hợp lý hóa các hoạt động sản xuất của chính họ.

Về mặt hoạt động được kết nối thông minh, các nền tảng IIoT đang thúc đẩy trí thông minh hoạt động cho phép người chơi tự động có được cái nhìn toàn diện về nhiều site làm việc, với phân tích IIoT tạo ra các ứng dụng bảo trì dự đoán mạnh mẽ để giữ cho máy trực tuyến và có khả năng tiết kiệm hàng ngàn chi phí vận hành từ thời gian ngừng hoạt động.

HIROTEC là nhà cung cấp ô tô lớn sử dụng IIoT cho hoạt động tình báo và bảo trì dự đoán trong các máy móc và tài sản sản xuất của mình.

Điện tử & Công nghệ cao

Điện tử là một ngành công nghiệp khác đòi hỏi sự linh hoạt và nhanh nhẹn hơn để theo kịp nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng và đang trở thành người hưởng lợi chính của các sản phẩm được kết nối thông minh.

Các sản phẩm có HMI kỹ thuật số đang sử dụng IoT để mở khóa những hiểu biết mới về dữ liệu của người tiêu dùng về các tương tác với thiết bị hiện được kết nối.

iQor đang cải thiện quy trình phục vụ của mình bằng cách sử dụng IIoT để truy cập dữ liệu chẩn đoán và giám sát việc sửa chữa thời gian thực của các thiết bị điện tử được triển khai.

Tiện ích (Utility)

Đưa các điểm cuối được kết nối vào mạng lưới tiện ích (điện, khí, nước,…) có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và hiệu quả hoạt động. IIoT mang lại khả năng kết nối với các ứng dụng đo lường điện, nước và khí tạo ra các ứng dụng quản lý và đáp ứng nhu cầu cho một mạng lưới thực sự ‘thông minh’.

Ngoài ra, IIoT có thể điện khí hóa các case studyvà giám sát từ xa cho các thiết bị tiện ích công nghiệp như máy biến áp trong đó việc duy trì thời gian hoạt động của tài sản là rất quan trọng.

Đọc Thêm :   Ứng dụng IoT trong sản xuất - Nhà máy Thông Minh - Nhà máy kết nối

Hàng không vũ trụ và quốc phòng

Các công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng phải tuân thủ các tiêu chuẩn hoạt động nghiêm ngặt với các thành phần an toàn cần thiết và các quy định của FAA mà ngành phải tuân thủ. Khả năng theo dõi sức khỏe tài sản của IIoT có thể cảnh báo trước cho nhân viên của một hệ thống có khả năng gặp trục trặc.

Ngoài ra, lượng dữ liệu cảm biến trong các ứng dụng hàng không nhất định là theo cấp số nhân – một chiếc Boeing 747 có thể tạo ra một nửa terabyte từ một chuyến bay ; tận dụng dữ liệu IoT trong thế giới thực này là cơ hội lớn cho các hãng hàng không để tối ưu hóa đội vận tải và hàng không của họ để giảm thiểu các lần lặp lại lỗi trong tương lai của máy bay.

Các thiết bị y tế

Thiết bị trong ngành chăm sóc sức khỏe tiếp tục trở nên tinh vi hơn và cải thiện chăm sóc bệnh nhân. Việc duy trì thời gian hoạt động của các thiết bị này có tầm quan trọng sống còn và IIoT cung cấp một liên kết hai chiều để giữ cho chúng trực tuyến.

IoT cũng đang được thúc đẩy trong chăm sóc bệnh nhân; ví dụ, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính có thể chọn tham gia theo dõi từ xa và gửi dữ liệu quan trọng đến bác sĩ và nhóm chăm sóc sức khỏe của họ. Điều này có thể giúp thông báo chẩn đoán và cá nhân hóa điều trị.

Bán lẻ

Hiểu được sở thích mua hàng của khách hàng là nền tảng của thương mại và cần thiết cho các nhà bán lẻ truyền thống. Các cảm biến sáng tạo như đèn hiệu Bluetooth đang tìm đường đến các cửa hàng và trải nghiệm mua sắm của khách hàng với các quảng cáo được cá nhân hóa gửi đến điện thoại thông minh dựa trên vị trí gần.

IoT bên cạnh trí tuệ nhân tạo cũng cho phép các cải tiến tiên tiến khác trong bán lẻ như thanh toán tự động và kệ thông minh, đưa vào các ứng dụng chuỗi cung ứng bao gồm cả hệ thống ERP.

 

Có thể bạn quan tâm

1 comment

IIoT ( Industrial Internet Of Things ) là gì ? – Industrial IoT & Smart Factory VN 30/12/2019 - 11:56

[…] Những ngành nào đang ứng dụng công nghệ IIoT ? […]

Reply

Leave a Comment