Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Tăng tốc phát triển ứng dụng IoT với Microservice và IoT Container

0 106

Microservices là gì ?

Microservice là một kỹ thuật phát triển phần mềm ứng dụng, một biến thể của kiến trúc hướng dịch vụ (SOA) cấu trúc một ứng dụng như một tập hợp các dịch vụ được ghép lỏng lẻo. Trong kiến trúc microservice, các dịch vụ được xử lý tốt và các giao thức rất nhẹ. Lợi ích của việc phân tách một ứng dụng thành các dịch vụ nhỏ hơn là nó cải thiện tính mô đun. Điều này làm cho ứng dụng dễ hiểu hơn, phát triển, thử nghiệm và trở nên linh hoạt hơn.Nó song song phát triển bằng cách cho phép các nhóm tự trị nhỏ phát triển, triển khai và mở rộng quy mô dịch vụ tương ứng của họ một cách độc lập.

Trong các doanh nghiệp trên các ngành công nghiệp, từ viễn thông và bán lẻ đến các dịch vụ tài chính và sản xuất, các nhóm CNTT của CNTT đang chọn các dịch vụ siêu nhỏ để phát triển các ứng dụng mới và phá vỡ các khối nguyên khối. Một tập hợp các dịch vụ nhỏ trong đó mỗi dịch vụ thực hiện các khả năng kinh doanh, một dịch vụ siêu nhỏ chạy trong quy trình riêng của nó và giao tiếp thông qua API HTTP.

Mọi microservice đều có thể được triển khai, nâng cấp, thu nhỏ và khởi động lại độc lập với các dịch vụ khác trong ứng dụng. Khi được quản lý bởi một hệ thống tự động, các nhóm có thể thường xuyên cập nhật các ứng dụng trực tiếp mà không ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Kiến trúc Microservices

Những tiến bộ gần đây trong CNTT cho phép sự phát triển của ngành sản xuất để đáp ứng các yêu cầu mới của xã hội. Các hệ thống vật lý điện tử, Internet vạn vật (IoT) và điện toán cloud, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư được gọi là Công nghiệp 4.0. Kiến trúc microservice đã phát triển như một giải pháp thay thế cho SOA và hứa hẹn sẽ giải quyết nhiều thách thức trong phát triển phần mềm.

Hiện tại, phần lớn các ứng dụng IoT phụ thuộc vào các dịch vụ cloud làm tăng chi phí triển khai và ảnh hưởng đến thời gian phản hồi. Để giải quyết những vấn đề này, tính toán biên và sương mù đang trở nên quan trọng khi phân tích dữ liệu xảy ra gần thiết bị hơn là một cloud trung tâm.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn với các thiết bị biên là chúng có thể thiếu tài nguyên máy tính riêng để chạy các hoạt động IoT một cách độc lập.

Nếu bạn nghĩ rằng các thiết bị biên thông minh như TV thông minh hoặc điện thoại thông minh, thì không phải lúc nào cũng như vậy. Trong thực tế, nhiều trong số chúng là các cảm biến trên Raspberry Pi , bộ điều khiển vi mô, bộ theo dõi tài sản hoặc cổng IoT như tường lửa và modem.

Với số lượng thiết bị được kết nối ngày càng tăng, không dễ để quản lý dữ liệu tại các nút biên ảo từ một trình ảo hóa. Chẳng hạn, bạn không thể gửi các bản cập nhật đẩy vì các thiết bị này có thể bị mất nếu chúng ở trên các mạng năng lượng thấp như LoRaWAN .

Hơn nữa, các thiết bị lớp biên cũng không đồng nhất về phần cứng, ngôn ngữ, mạng và hệ điều hành. Điều này làm cho tất cả khó khăn hơn để quản lý chúng từ xa.

Trong những năm gần đây, các container IoT và các dịch vụ microservices đã cung cấp các giải pháp cho các thách thức cho sự bất đồng bộ này.

IoT Container là gì?

Các container IoT là phần mềm tự cung cấp cực kỳ nhẹ, có thể được triển khai an toàn tại một nền tảng mục tiêu ở rìa mạng. Một cách tiếp cận container là container cho phép chuyển toàn bộ môi trường thời gian chạy – mã, phụ thuộc, thư viện và các công cụ hệ thống rất linh hoạt.

Việc truyền dữ liệu giữa các cloud node và biên xảy ra bằng cách sử dụng thông số kỹ thuật thời gian chạy hoặc hình ảnh. Hơn nữa, hình ảnh cực kỳ nhỏ, cho phép chuyển nhanh chóng và dễ dàng trên các thiết bị IoT. Là quản trị viên IoT, bạn chỉ phải gửi hình ảnh đến thiết bị biên (chẳng hạn như trên LoRaWAN). Sau đó, bạn có thể thực hiện từ xa các bản cập nhật vá lỗi, nâng cấp phần mềm và rollback.

Open Container
Open Container

Docker và Kubernetes là một trong những sản phẩm phổ biến hỗ trợ việc đóng gói IoT. Họ tuân theo các hướng dẫn của Sáng kiến ​​Container mở , một cơ quan chứa container do Linux sáng lập.

Docker Enterprise

Dịch vụ vi mô IoT (IoT Microservices) là gì?

Kiến trúc microservice là một ý tưởng mượn từ kỹ thuật phần mềm. Trong đó, một chỉnh sửa nhỏ trong mã cho một dịch vụ không ảnh hưởng đến phần mềm còn lại. Các sitephổ biến như Amazon, Twitter, Facebook và PayPal sử dụng môi trường microservice.

IoT microservice chứa mọi thứ để chạy một ứng dụng biên – hệ điều hành, thời gian chạy, thư viện và phụ thuộc. Đây là một bước trên các container IoT vì ngoài hoạt động như một môi trường thời gian chạy hoặc hình ảnh ngăn xếp mở, chúng còn có thể chạy như các máy ảo.

Trong các mạng IoT, các thùng chứa hữu ích như các khối xây dựng của một cá thể microservice. Mục tiêu duy nhất là toàn bộ mạng IoT phải trở nên linh hoạt với mọi lỗi thiết bị biên.

Các ứng dụng của IoT Container / microservice

Các container và microservice đang nhanh chóng trở thành nền tảng chính của việc triển khai IoT vì chúng thực hiện rất nhiều nhiệm vụ:

  • Quản lý thiết bị : Nghĩ đến việc thêm hoặc xóa camera IP trong mạng? Với việc triển khai container, bạn đã có nó!
  • Quản lý các giao thức đa dạng : Một số thiết bị của bạn có sử dụng LoRaWAN và các thiết bị khác sử dụng SigFox không? Mỗi một thiết bị thông minh của bạn ở biên có thể có thùng chứa riêng.
  • Lưu trữ dữ liệu cục bộ : Cho rằng các thiết bị biên không thông minh, bộ chứa lưu trữ có thể đảm nhiệm việc truy cập dữ liệu cục bộ.
  • Quản lý lỗi Thất bại từ xa : Các thiết bị cạnh trên bờ vực của sự thất bại? Với microservice, bạn có thể vá chúng từ xa và không phải lo lắng về các thiết bị khác.
  • Gửi các bản cập nhật trên đám mây : Các container và microservice có hiệu quả về chi phí trong việc gửi các bản cập nhật đến một đám mây trung tâm.

Kết luận

Không có nghi ngờ rằng các container IoT mượn khái niệm sử dụng máy ảo (VM) từ mạng truyền thống. Các container và microservice đại diện cho tương lai của IoT theo nhiều cách hơn một. Giống như kiến ​​trúc hướng dịch vụ (SOA) đã cách mạng hóa web, chúng ta đang thấy các mô hình tương tự trong IoT.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.