Ứng dụng IoT cho ngành dịch vụ Field Service

by Louis Vu
0 comment

Ngành dịch vụ tại hiện trường Field Service và xu hướng

Công việc phục vụ tại hiện trường (Field Service) hầu như không thay đổi trong những năm qua và vẫn còn quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với tất cả các tiến bộ công nghệ mang tính cách mạng của chúng tôi và khả năng giám sát, quản lý hệ thống và thiết bị, bạn vẫn cần các kỹ thuật viên hiện trường sẵn sàng làm bẩn tay trong công việc để thực sự sửa chữa mọi thứ.

Phần mềm Field Service Management (FSM) giúp bạn theo dõi tất cả các hoạt động tại hiện trường của công ty bạn. Các ứng dụng FSM có thể tạo điều kiện cho hàng tồn kho, gateway dữ liệu khách hàng, theo dõi ô tô và lên lịch giữa các hoạt động khác. Bằng cách kết nối ứng dụng FSM của bạn với phần mềm ERP hiện tại , bạn có thể tích hợp và tự động hóa gửi hóa đơn, kế toán và các quy trình nội bộ khác để cung cấp cho bạn khả năng hiển thị nâng cao trên tất cả các tài sản của bạn.

Phần mềm Field Service Management. Nguồn : Salesforce

Sự ra đời của Internet of Things (IoT) và tự động hóa trong FSM, đôi khi mang đến nỗi sợ nhân viên bị thay thế hoàn toàn bởi robot giữa các kỹ thuật viên dịch vụ tại hiện trường. Tuy nhiên, IoT có tiềm năng to lớn để không phải để thay thế, nhưng giúp các kỹ thuật viên dịch vụ hiện trường đạt được nhiều lợi ích hơn.

Số hóa chuỗi giá trị ngành Field Service

Field Service  liên quan đến sự hợp tác: thiết bị được kết nối, khách hàng sở hữu thiết bị, đại diện dịch vụ khách hàng (CSR), Người điều phối Field Service , Kỹ thuật viên Field service có tay nghề cao và các hoạt động khác như thanh toán và bảo hành. Nó cũng có khả năng liên quan đến các nhà cung cấp cho các bộ phận cần thiết để giải quyết vụ việc.

Dưới đây minh họa một luồng giá trị từ đầu đến cuối cho Field Service . Đây là mô tả cấp cao về trường hợp Field Service , đặc biệt chú trọng vào kết nối: thiết bị được kết nối, dịch vụ trường được kết nối và cung cấp các bộ phận được kết nối.

Các giai đoạn hoặc cột mốc khác nhau của luồng giá trị dịch vụ trường từ đầu đến cuối có thể được mô tả như sau:

 • Báo cáo sự cố : Trong trường hợp này, một vấn đề có thể được báo cáo cho dịch vụ khách hàng được đại diện. Càng ngày, với các thiết bị được kết nối, chính thiết bị có thể phát hiện và liên lạc với tổ chức bảo trì – thường là nhà sản xuất.
 • Dịch vụ xử lý  sự cố: Giai đoạn tiếp theo là xử lý để xác định xem sự cố có thể được chẩn đoán và khắc phục từ xa hoặc thông qua một cuộc gọi dịch vụ hay không. Việc phân loại có thể liên quan đến các quy tắc kinh doanh, phân tích dự đoán, cũng như phân tích thích ứng máy học. Những người ra quyết định tiềm năng của con người có thể tham gia vào việc chấp nhận quá trình hành động để giải quyết vấn đề.
 • Nhận các bộ phận cần thiết : Trong một số trường hợp, vấn đề dịch vụ có thể được giải quyết từ xa. Các thiết bị cạnh được sản xuất thường có phần mềm tinh vi có thể được nhà sản xuất cập nhật từ xa. Các thiết bị cũng có thể được xem, ping hoặc điều khiển từ xa.
 • Luồng giá trị cũng minh họa giai đoạn mua lại một phần. Bản thân quy trình chuỗi cung ứng bao gồm nhiều giai đoạn và quyết định cho nhà cung cấp tốt nhất cũng như tổng thể Internet of Things cho phép hậu cần, theo dõi và giao hàng đúng hạn.
 • Dịch vụ thực thi – điều phối : Giai đoạn tiếp theo là điều phối kỹ thuật viên hiện trường. Ở đây cũng có các quy tắc kinh doanh kết hợp với phân tích và kết nối được sử dụng để cử kỹ thuật viên lĩnh vực tốt nhất: ví dụ gần nhất với site của khách hàng và với các kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề. Trong khi bảo dưỡng, kỹ thuật viên sử dụng thiết bị di động cho các nhiệm vụ phục vụ. Tùy chọn, kỹ thuật viên có thể tận dụng thực tế tăng cường để xem các vấn đề tiềm ẩn có thể cần phục vụ bổ sung.
 • Kết thúc đơn đặt hàng công việc : Cuối cùng, việc kết thúc đơn đặt hàng công việc có thể liên quan đến thanh toán bảo hành, khảo sát khách hàng và giải quyết tổng thể vụ việc.
Đọc Thêm :   New Balance và Formlabs hợp tác phát triển 3D printing platform

Ứng dụng IoT trong ngành Field Service

IoT và các cảm biến được kích hoạt bởi phần mềm Field Service Management có thể cho bạn biết nếu một tài sản bị hỏng và tự động định tuyến nó đến kỹ thuật viên có chuyên môn nhất để đến tận nơi và sửa chữa nó.Vậy, IoT mang lại lợi ích gì cho các kỹ thuật viên hiện trường thông qua phần mềm FSM ?

Với khả năng kết nối và đặc biệt là với Internet of Things, có một số khả năng đang trở thành công cụ thay đổi bối cảnh cho Field Service :

 • Các sản phẩm ngày càng được kết nối và số hóa: Tình trạng của các thiết bị được kết nối từ xa có thể được xem, phân tích và chẩn đoán. Hơn nữa, thường thì việc bảo trì có thể được thực hiện từ xa bằng cách cập nhật phần mềm thông qua kết nối hoặc thông qua khả năng hiển thị và tương tác song sinh kỹ thuật số.
 • Kỹ thuật viên Field service được kết nối và di động : họ có thể được theo dõi, truy cập thông qua các thiết bị di động, cũng như các phương tiện được kết nối để định vị địa lý. Hơn nữa, phân tích có thể được sử dụng để cung cấp kỹ thuật viên dịch vụ lĩnh vực lành nghề gần nhất cho một bối cảnh cụ thể như kỹ năng chuyên ngành hoặc phần cụ thể.
 • Đại diện dịch vụ khách hàng và người điều phối cũng được kết nối không chỉ với khách hàng mà còn với các ứng dụng doanh nghiệp của nhà phân phối hoặc nhà sản xuất. Ở đây một lần nữa phân tích có thể được sử dụng cho hành động phục vụ tốt nhất tiếp theo cho khách hàng cụ thể và sản phẩm của họ.
 • Hậu cần và giao hàng đúng hạn đảm bảo tối ưu hóa các thỏa thuận cấp độ dịch vụ để phân phối từ đầu đến cuối của các sản phẩm hoặc thiết bị được kết nối hoặc theo dõi. Hơn nữa, với IoT, các nhà sản xuất đang tìm ra những cách mới để tối ưu hóa mức tồn kho và cải thiện tính không hiệu quả và chất lượng của các bộ phận cần thiết trong Field Service .
 • Thực tế tăng cường:  Đây là một công nghệ mới nổi đang giúp các thủ tục Field Service  thành công hơn thông qua tương tác trực tiếp với sản phẩm được kết nối. Điện thoại thông minh, bàn thông minh hoặc thiết bị đeo có thể được sử dụng để cung cấp các hướng dẫn thông minh.
Đọc Thêm :   Giải ngố về các thuật ngữ cloud computing, fog computing và edge computing

Ứng dụng IoT cho một số lĩnh vực Field Service

Lợi ích của IoT đối với lĩnh vực Field Service

Tự động hóa
Trước IoT, thiếu bối cảnh và giao tiếp dẫn đến sự chậm trễ và sự thất vọng của khách hàng. Tự động hóa và IoT đại diện cho một bước đột phá lớn trong dịch vụ khách hàng, cho phép các tổ chức tạo mối quan hệ lâu dài.
Quản lý hàng tồn kho
Các thiết bị được kết nối IoT hiện báo hiệu cho các nhóm vận hành và kho khi họ cần một bộ phận mới. Ngoài ra, với công nghệ di động và kết nối, kỹ thuật viên trong lĩnh vực này có thể kết nối trực tiếp với kho trong thời gian thực để có thông tin chi tiết về hàng tồn kho chính xác.
Giảm tần suất kiểm tra
Các thiết bị được kích hoạt với khả năng tự chẩn đoán báo cáo về hiệu suất, giảm nhu cầu đến gặp kỹ thuật viên trực tiếp để kiểm tra. Khi một chuyến thăm dịch vụ được bảo hành, điều này cho phép các kỹ thuật viên đến với chính xác những gì họ cần, mà không cần phải quay lại.
Giảm các cuộc gọi ban đầu và trả lại với phần chính xác, cũng như tăng hiệu quả cuộc gọi cho các dịch vụ cần thiết, cho phép các kỹ thuật viên của bạn hoàn thành công việc nhiều hơn.
Xác định lại chất lượng dịch vụ
Trong khi Dịch vụ trực tuyến có nghĩa là sửa chữa các thiết bị không hiệu quả, IoT đã cho phép sử dụng dữ liệu chủ động hơn để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Bằng cách sử dụng tính di động, công nghệ đám mây và dữ liệu lớn để tối ưu hóa bảo trì dự đoán, dịch vụ sẽ được xác định lại bằng hỗ trợ phòng ngừa.

Lợi ích của IoT cho công nhân quản lý nước thải

03-xử lý nước thảiƯớc tính thị trường xử lý nước thải toàn cầu sẽ có giá trị 674,72 tỷ USD vào năm 2025, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với nước sạch có thể sử dụng để uống, phát triển công nghiệp và nông nghiệp.

Cuộc sống như một nhà điều hành lĩnh vực cho một công ty quản lý nước thải là không dễ dàng. Không chỉ có sự khó khăn rõ ràng trong việc đối phó với sự lộn xộn của xã hội (theo nghĩa đen!), Ngoài ra còn cần phải liên tục thực hiện các vòng trong điều kiện nguy hiểm để kiểm tra sai sót, tắc nghẽn, kiểm tra chất lượng mẫu nước và đôi khi tự làm sạch mọi thứ.

Các cảm biến IoT được đặt một cách chiến lược trên các nhà máy thoát nước, van và máy bơm có thể cải thiện đáng kể năng suất của công nhân tại hiện trường tại một nhà máy xử lý nước.

Mặc dù bạn vẫn cần ai đó khắc phục thiệt hại / rò rỉ về mặt vật lý, các cảm biến IoT có thể cảnh báo cho người vận hành biết những gì cần kiểm tra. Các cảm biến có thể cảnh báo cho kỹ thuật viên về điểm hư hỏng chính xác và giảm nhu cầu liên tục theo dõi thủ công tình trạng của thiết bị và hoạt động.

Lợi ích của IoT đối với công nhân làm việc trong lĩnh vực dầu khí

Kỹ thuật viên ngành dầu khí có một công việc nguy hiểm khác, trong đó cần có sự tham gia thể chất từ ​​công nhân trong các tình huống nguy hiểm. Một phần thực sự nguy hiểm của công nhân tại các nhà máy dầu khí, nhà máy lọc hóa chất và nhà máy xử lý khí tự nhiên là xử lý lửa.Dầu khí

Đọc Thêm :   Tác động của ứng dụng IoT đến các doanh nghiệp sản xuất

Một đống lửa, là một thiết bị đốt khí được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp được sử dụng để đốt cháy các khí cháy quá mức được giải phóng bằng van áp suất để tránh áp lực quá mức của thiết bị nhà máy. Công nhân phải trải qua nhiều lần kiểm tra an toàn và giao thức để đến gần lửa

Các cảm biến IoT có thể làm giảm rủi ro cho các nhân viên hiện trường gần các đống lửa và đảm bảo rằng các kỹ thuật viên đến các ngăn lửa chỉ là những thứ cần thiết, trong đó công việc bảo trì thực tế phải được thực hiện.

Phần mềm FSM dưới sự hỗ trợ IoT có thể chuyển trọng tâm từ nguy hiểm của công nhân sang giảm thời gian chết.

Lợi ích của IoT cho Chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần truy cập vào dữ liệu quan trọng về bệnh nhân để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể. Nếu một bệnh nhân phải thay đổi bệnh viện và các bác sĩ phải bắt đầu các thủ tục khi đang di chuyển, họ cần truy cập vào tất cả các dữ liệu liên quan đến sức khỏe cho bệnh nhân ngay lập tức. Thông qua các kết nối không dây với các thiết bị y tế và Dashboard duy nhất cho tất cả các thông tin liên quan, bác sĩ, y tá và bệnh nhân có thể hưởng lợi như nhau từ phần mềm FSM.

Kết quả hình ảnh cho IoT Healthcare service

IFS, một công ty ứng dụng doanh nghiệp toàn cầu, được vinh danh là Nhà lãnh đạo trong nhóm phần tư Gartner 2017 cho Quản lý Dịch vụ Lĩnh vực (FSM).

Phần mềm FSM như IFS, cung cấp tích hợp nhúng với Trình kết nối doanh nghiệp IFS IoT, cho phép các công ty sử dụng Internet vạn vật (IoT) để sử dụng dữ liệu từ các thiết bị được kết nối và tự động biến dữ liệu thành hành động dự đoán tức thời nhằm cải thiện chính cách bạn cung cấp dịch vụ đẳng cấp thế giới và tiết kiệm tiền.

Mô hình Nhân viên Service được kết nối (Connected Worker)

Ở cấp độ công nghiệp, cuộc cách mạng Internet vạn vật (IoT) không chỉ kết nối không kết nối để tối đa hóa hiệu quả hoạt động, mà còn cải thiện đáng kể cách mọi người làm việc bằng cách kết nối họ trực tiếp với môi trường làm việc của họ. Kết nối công nhân Field service với thế giới kỹ thuật số thông qua các cảm biến thông minh có thể đeo được hiện đang trở thành hiện thực. Khả năng này cung cấp các giải pháp nâng cao hiệu quả và an toàn của công nhân, bao gồm các hoạt động rảnh tay của thiết bị công nghiệp và giám sát an toàn hoạt động của công nhân.

Giống như việc thu thập và phân tích dữ liệu cấp nhà máy tạo ra hiệu quả, tăng năng suất và giảm thời gian chết, việc kết hợp dữ liệu với công nghệ cảm biến đeo được cho phép cải thiện tính an toàn cũng như hình dung từ xa các tài sản của người lao động.
Honeywell và Intel đã cùng nhau phát triển một IoT (PoC) cho Công nhân được kết nối. Công nhân được kết nối có thể có nhiều hình thức nhân viên nhà máy, công nhân mỏ, người phản ứng đầu tiên, lính cứu hỏa và nhiều hơn nữa. Đối với mỗi môi trường và vai trò công nhân, một lựa chọn cảm biến khác nhau có thể phù hợp để cung cấp bộ dữ liệu sử dụng nhiên liệu IoT có ý nghĩa nhất đối với hoạt động của công nhân Field Service tại các khu vực không an toàn (Hầm mỏ, dầu khí,…)

Mô hình Connected Worker cho ngành Field Service. Nguồn : Intel

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment