Working Smarter by IoT & Digital Transformation

Vì sao MQTT lại cần thiết cho việc chế tạo ô tô kết nối (connected cars)

0 123

Ngành công nghiệp ô tô đang ấp ủ ý tưởng xây dựng một chiếc xe kết nối và tự hành. Họ nhìn thấy cơ hội sử dụng dữ liệu từ xa từ các phương tiện để tạo cơ hội doanh thu mới và xây dựng trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tuy nhiên, việc triển khai một dịch vụ xe hơi được kết nối có thể mở rộng để hỗ trợ hàng triệu xe hơi có thể đưa ra một số thách thức.

Đối với hầu hết các dịch vụ xe hơi được kết nối, có một yêu cầu đối với giao tiếp hai chiều giữa xe và đám mây. Ô tô sẽ gửi dữ liệu từ xa lên đám mây và kích hoạt các ứng dụng như bảo trì dự đoán, lái xe có hỗ trợ, v.v. Tương tự, xe cần có khả năng nhận tin nhắn từ đám mây để phản hồi các lệnh từ xa, như khóa / mở khóa từ xa và kích hoạt từ xa còi hoặc đèn.

Mô hình connected cars dùng MQTT

Việc thực hiện giao tiếp từ xe hơi đến đám mây có thể được xử lý bằng công nghệ web có thể mở rộng, như các yêu cầu HTTP. Tuy nhiên, việc thực hiện giao tiếp giữa đám mây với xe hơi sẽ yêu cầu địa chỉ IP tĩnh cho mỗi xe trong hệ thống. Đây không phải là một giả định hợp lý vì ô tô sẽ di chuyển qua các mạng di động, nơi không có địa chỉ IP duy nhất cho mỗi thiết bị.

Giao thức MQTT trong IoT là gì ? Những ứng dụng của MQTT như thế nào

Quảng cáo

 

Bên cạnh thử thách nhắn tin hai chiều, còn có một số thách thức kỹ thuật độc đáo khác đối với các dịch vụ xe hơi được kết nối:

  1. Kết nối thường không đáng tin cậy vì một chiếc xe có thể di chuyển qua các điểm mù mạng. Quá trình kết nối lại với đám mây có thể dẫn đến thời gian phản hồi chậm hơn và tin nhắn bị mất.
  2. Độ trễ mạng có thể trở thành một vấn đề một lần nữa do hiệu suất mạng di động. Trải nghiệm người dùng đáp ứng phải có khả năng xử lý độ trễ mạng.
  3. Nền tảng đám mây cần có khả năng mở rộng quy mô để hỗ trợ hàng triệu phương tiện kết nối tại nhiều thời điểm khác nhau.
  4. Một chiếc xe được kết nối cần phải hoạt động trong một môi trường đáng tin cậy để tin tặc không thể kiểm soát chiếc xe.

Nhiều công ty đã cố gắng thực hiện một dịch vụ xe hơi được kết nối bằng HTTP và SMS. Để thiết lập kết nối với ô tô, nền tảng đám mây sẽ gửi SMS đến phương tiện có chứa URL để bắt đầu kết nối yêu cầu / phản hồi HTTP. Tuy nhiên, mô hình này đã được chứng minh là không đáng tin cậy và thường dẫn đến trải nghiệm người dùng chậm.

Trên thực tế, trong một số trường hợp, một lệnh từ xa được gửi từ ứng dụng điện thoại di động sẽ mất tới 30 giây để hoàn thành yêu cầu. 30 giây để mở khóa cửa xe của bạn từ một ứng dụng di động không phải là loại trải nghiệm người dùng mà các công ty xe hơi muốn cung cấp cho client của họ.

Một kiến ​​trúc mới cho chiếc xe được kết nối

Các công ty xe hơi, nhà cung cấp cấp 1 và các công ty khởi nghiệp cần thiết để tìm ra một phong cách kiến ​​trúc mới cho các dịch vụ xe hơi được kết nối của họ. Nhiều công ty trong số này hiện đang chuyển sang kiến ​​trúc publisher / subsriber MQTT để triển khai dịch vụ của họ. MQTT đã trở thành tiêu chuẩn IoT default cho các thiết bị được kết nối và di chuyển dữ liệu từ thiết bị sang đám mây.

Quảng cáo

Nó chỉ ra MQTT giải quyết nhiều thách thức trong việc tạo ra các dịch vụ xe hơi được kết nối có thể mở rộng và đáng tin cậy, ví dụ:

  1. MQTT cho phép kết nối liên tục liên tục giữa xe và đám mây. Khi có kết nối mạng, một chiếc xe sẽ publisher dữ liệu cho Broker MQTT và sẽ nhận được dữ liệu đã subsriber từ cùng một Broker trong thời gian gần. Nếu không có kết nối mạng, phương tiện sẽ đợi cho đến khi mạng khả dụng trước khi thử truyền dữ liệu. Trong khi phương tiện ngoại tuyến, Broker sẽ đệm dữ liệu và ngay khi phương tiện trực tuyến trở lại, nó sẽ ngay lập tức cung cấp dữ liệu.
  2. MQTT thực hiện ba chất lượng phân phối tin nhắn của các cấp dịch vụ, bao gồm nhiều nhất một lần, ít nhất một lần và chính xác một lần gửi. Điều này cho phép tạo ra các dịch vụ xe hơi được kết nối hoạt động một cách đáng tin cậy. Chính sách lưu giữ tin nhắn nâng cao của MQTT và xếp hàng tin nhắn ngoại tuyến là rất cần thiết để hỗ trợ độ trễ mạng và mạng di động không đáng tin cậy.
  3. Ô tô chạy client MQTT không thể truy cập qua Internet. Máy khách MQTT chạy trên mỗi chiếc xe có trách nhiệm thiết lập kết nối TCP liên tục an toàn, sử dụng TLS, với Broker MQTT trong đám mây. Điều này có nghĩa là không có điểm cuối Internet công cộng nào được phơi bày trên xe để không ai có thể kết nối trực tiếp với xe. Điều này khiến cho một chiếc xe hơi bị tấn công trực tiếp bởi tin tặc trên Internet.
  4. Các Broker MQTT có thể được triển khai đến các nút cụm chạy trên cơ sở hạ tầng đám mây riêng hoặc công cộng. Điều này cho phép người môi giới mở rộng quy mô lên xuống tùy thuộc vào số lượng xe cố gắng kết nối.
Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "Những điều cơ bản cần biết về Smart Factory và công nghệ IoT".

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.