Microsoft cùng BMW ra mắt platform để hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh – smart factory

Ngày 2 tháng 4 năm 2019 – tại Hannover Messe, Microsoft Corp và Tập đoàn BMW đã công bố một sáng kiến ​​cộng đồng mới để cho phép đổi mới nhanh hơn, hiệu quả hơn trong lĩnh vực sản xuất và triển khai nhà máy thông minh – smart factory.

Trong sản xuất ngày nay, sản xuất và lợi nhuận có thể bị cản trở bởi các hệ thống độc quyền, phức tạp tạo ra silo dữ liệu và năng suất chậm. Nền tảng sản xuất mở (OMP – Open Manufacturing Platform) được thiết kế để phá vỡ các rào cản này thông qua việc tạo ra một khung công nghệ mở và cộng đồng đa ngành. Sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ hỗ trợ phát triển các giải pháp nhà máy thông minh – smart factory sẽ được chia sẻ bởi những người tham gia OMP trên các lĩnh vực sản xuất ô tô và rộng hơn. Mục tiêu là tăng tốc đáng kể sự phát triển IoT công nghiệp trong tương lai, rút ​​ngắn thời gian triển khai nhà máy thông minh – smart factory và thúc đẩy hiệu quả sản xuất trong khi giải quyết các thách thức công nghiệp phổ biến.

Được xây dựng trên nền tảng cloud IoT công nghiệp Microsoft Azure, OMP nhằm cung cấp cho các thành viên cộng đồng một kiến ​​trúc tham chiếu với các thành phần nguồn mở dựa trên các tiêu chuẩn công nghiệp mở và mô hình dữ liệu mở. Ngoài việc hỗ trợ cộng tác, phương pháp nền tảng này được thiết kế để mở khóa và chuẩn hóa các mô hình dữ liệu cho phép phân tích và kịch bản Machine Learning – dữ liệu thường được quản lý trong các hệ thống độc quyền. Sử dụng platform này các thành viên cộng đồng và các đối tác khác sẽ có khả năng phát triển các dịch vụ và giải pháp của riêng họ trong khi duy trì quyền kiểm soát dữ liệu của họ.

Scott Microsoft đang hợp tác với Tập đoàn BMW để chuyển đổi hiệu quả sản xuất kỹ thuật số trong toàn ngành, ông Scott Guthrie, phó chủ tịch điều hành, Tập đoàn Microsoft Cloud + AI cho biết: “Cam kết của chúng tôi trong việc xây dựng một cộng đồng mở sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác mới trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất và triển khai nhà máy thông minh – smart factory.”

Với hơn 3.000 máy móc, robot và hệ thống giao thông tự trị được kết nối với nền tảng IoT của Tập đoàn BMW, được xây dựng trên các khả năng cloud, IoT và AI của Microsoft Azure, Tập đoàn BMW có kế hoạch đóng góp các trường hợp sử dụng ban đầu có liên quan cho cộng đồng OMP. Một ví dụ là việc công ty sử dụng nền tảng IoT của họ cho thế hệ thứ hai của hệ thống giao thông tự trị trong nhà máy của Tập đoàn BMW tại Regensburg, Đức, một trong 30 địa điểm sản xuất và lắp ráp của Tập đoàn BMW trên toàn thế giới. Trường hợp  này đã cho phép Tập đoàn BMW đơn giản hóa đáng kể các quy trình hậu cần của mình thông qua sự phối hợp trung tâm của hệ thống giao thông, tạo ra hiệu quả hậu cần lớn hơn. Trong tương lai, các trường hợp sử dụng này và các trường hợp sử dụng khác như vòng lặp phản hồi kỹ thuật số, quản lý chuỗi cung ứng kỹ thuật số và bảo trì dự đoán sẽ được cung cấp và trên thực tế,

OMP là sự phát triển tiếp theo trong quan hệ đối tác công nghệ lâu dài của Tập đoàn BMW và Microsoft và cam kết lẫn nhau về đổi mới và tạo ra các cơ hội toàn ngành để thành công tập thể. Thông qua OMP, các thành viên cộng đồng sẽ có cơ hội lớn hơn để mở khóa tiềm năng dữ liệu của họ, cho phép họ xây dựng và tích hợp các giải pháp công nghiệp nhanh chóng và an toàn hơn và đến lượt mình, được hưởng lợi từ việc đóng góp và học hỏi từ các tổ chức khác.

OMP sẽ được thiết kế để giải quyết các thách thức công nghiệp phổ biến như kết nối máy và tích hợp hệ thống tại chỗ. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc tái sử dụng các giải pháp phần mềm giữa các hãng OEM, nhà cung cấp và các đối tác khác nhau, giúp giảm đáng kể chi phí thực hiện triển khai nhà máy thông minh – smart factory.

Ví dụ, một robot tiêu chuẩn dựa trên ROS cho các hệ thống vận chuyển tự trị cho sản xuất và hậu cần sẽ được đóng góp cho OMP cho mọi người sử dụng. OMP sẽ tương thích với kiến ​​trúc tham chiếu Công nghiệp 4.0 hiện có, tận dụng tiêu chuẩn tương tác công nghiệp OPC UA để kết nối.

“Đây là một tin rất tốt cho ngành sản xuất” – ông Stefan Hoppe, chủ tịch và CEO của OPC Foundation cho biết . Việc sử dụng các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế mở như OPC UA trong cộng đồng OMP cho phép các nhà sản xuất, nhà chế tạo máy và nhà cung cấp tích hợp các thiết bị và hệ thống hiện có của họ một cách hiệu quả và an toàn khi triển khai nhà máy thông minh – smart factory.. Trong một thời gian dài, các công ty đã thúc đẩy các hệ sinh thái khép kín, độc quyền – cam kết OMP về phát triển mở sẽ định hình việc sản xuất vào ngày mai.

Nền tảng cơ bản sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian, cùng với các yêu cầu sản xuất, để kết hợp các cải tiến mới bao gồm các lĩnh vực phân tích, trí tuệ nhân tạo và các vòng phản hồi kỹ thuật số.

Cộng đồng OMP rộng lớn hơn đang được hình thành ngay bây giờ, với việc tuyển dụng thêm các đối tác đang được tiến hành. Ban cố vấn OMP dự kiến ​​sẽ hoạt động với một nhóm ban đầu gồm bốn đến sáu đối tác và tối thiểu 15 trường hợp sử dụng được đưa vào môi trường sản xuất được chọn vào cuối năm 2019. Hai đối tác ban đầu là Microsoft và Tập đoàn BMW , khuyến khích các nhà sản xuất và nhà cung cấp khác, bao gồm các công ty ngoài ngành ô tô, tham gia cộng đồng.

Về tập đoàn BMW

Với bốn thương hiệu BMW, MINI, Rolls-Royce và BMW Motorrad, Tập đoàn BMW là nhà sản xuất ô tô và xe máy cao cấp hàng đầu thế giới và cũng cung cấp các dịch vụ tài chính và di động cao cấp. Mạng lưới sản xuất của Tập đoàn BMW bao gồm 30 cơ sở sản xuất và lắp ráp tại 14 quốc gia; công ty có một mạng lưới bán hàng toàn cầu tại hơn 140 quốc gia.

Năm 2018, Tập đoàn BMW đã bán được hơn 2.490.000 xe chở khách và hơn 165.000 xe máy trên toàn thế giới. Lợi nhuận trước thuế trong năm tài chính 2018 là € 9,815 tỷ trên doanh thu lên tới 97,480 tỷ euro. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018, Tập đoàn BMW có lực lượng lao động gồm 134.682 nhân viên.

Thành công của Tập đoàn BMW luôn dựa trên suy nghĩ lâu dài và hành động có trách nhiệm. Do đó, công ty đã thiết lập sự bền vững về sinh thái và xã hội trong suốt chuỗi giá trị, trách nhiệm sản phẩm toàn diện và cam kết rõ ràng để bảo tồn các nguồn lực là một phần không thể thiếu trong chiến lược của mình.

Đăng ký để nhận ebook
Đăng ký để nhận ebook "Ứng dụng IoT" từ chúng tôi.
Đăng ký để được nhận ebook "The Technical Foundations of IoT" và "Building Arduino Projects for the Internet of Things ".